Vụ mặt đường phát nổ: Khẳng định do phóng hồ quang điện

(SGGP).- Trước kết luận khác nhau từ Sở KH-CN TPHCM và Sở PCCC TPHCM, chiều 4-11, đại diện 2 đơn vị này đã có mặt tại hiện trường (trước số nhà 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh) để tiếp tục khám nghiệm, xác định nguyên nhân mặt đường đột nhiên phát nổ, bốc cháy.

Tại hiện trường, đại diện Sở PCCC TPHCM tiến hành lấy các mẫu đất có dính các hạt đồng nhỏ li ti. Đào sâu đất tại vị trí phát nổ xuống chừng 1m phát hiện một đoạn dây điện đã bị đứt gãy thành 2 đoạn, khoảng cách giữa 2 đầu dây bị đứt chừng 30cm. Khi Điện lực Gia Định sử dụng máy kích điện để kiểm tra đường dẫn, tại một đầu của đoạn cáp bị đứt phát ra tia lửa điện và nổ lốp bốp.

Đại diện Sở PCCC TPHCM khẳng định: “Đoạn cáp ngầm kể trên thuộc đường cáp điện sinh hoạt của khu dân cư. Khi đoạn cáp xảy ra sự cố phóng tia lửa điện đã làm nóng chảy vỏ cao su bên ngoài dây điện, làm chập các lõi đồng phát nổ. Các tia lửa điện phóng lên khỏi mặt đất chỉ là hiện tượng phóng hồ quang điện. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm của mình như kết luận trước đó”.

Sau khi tiến hành khám nghiệm, các cơ quan chức năng và Điện lực Gia Định đã cho đấu nối lại cáp điện, tái lập mặt đường để đảm bảo an toàn cho người dân.

TƯỜNG HÂN

>> Vụ mặt đường phát nổ, bốc cháy: Không xác định được nguyên nhân gây cháy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát PCCC dập lửa tại nhà ở kết hợp kinh doanh hoa vải ở quận 6

Ngăn cháy nhà dân, cách nào?

Trong khi công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh chưa được pháp luật quy định cụ thể thì ý thức phòng ngừa cháy nổ của nhiều hộ gia đình tại TPHCM cũng đang rất kém.

Giao thông vận tải

Hàng loạt công trình về đích trước thời hạn

Có lẽ trong lịch sử của ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM, chưa bao giờ có việc hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông đô thị liên tiếp hoàn thành thi công, đưa vào sử dụng trước kỳ hạn như thời gian gần đây.

Quy hoạch kiến trúc

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng qua mạng

Theo Quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM mà UBND TPHCM vừa ban hành, người dân có thể làm các thủ tục xin cấp GPXD qua mạng mà không cần phải đi đến tận nơi như trước đây. 

Phát triển bền vững

Đưa thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng

Lấy tiếp cận được người tiêu dùng một cách gần nhất làm lợi thế, các cửa hàng tiện ích đang đua nhau mọc lên, len lỏi vào từng ngõ ngách, tầng một nhà chung cư hay gần trường học. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Gieo mầm bảo vệ môi trường

Lối sống hài hòa với thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường cần được hun đúc, phát triển như những kiến thức cơ bản về khoa học - xã hội để tạo nên những thói quen, phản xạ tự nhiên trong ứng xử, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, vấn đề giáo dục về môi trường cho trẻ em ngày càng được xem trọng và trở thành mục tiêu cụ thể trong các kế hoạch, chiến lược phát triển của các ngành, tổ chức.