Vụ san lấp chất thải tại Bình Chánh: Cơ quan chức năng lấy mẫu trưng cầu giám định

SGGP
Liên quan đến vụ san lấp, chôn lén chất thải tại ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TPHCM) được báo chí phát hiện, phản ánh những ngày qua, chiều 23-11, lực lượng chức năng đã đến khu đất san lấp lấy mẫu, làm việc với chủ đất để phục vụ công tác điều tra.

 Tham gia đoàn lấy mẫu có đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) - Công an TPHCM, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, Trung tâm Công nghệ và Quản lý môi trường ETM (ETM) - Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM và UBND huyện Bình Chánh.

Giống như buổi “khai quật” sơ bộ khu đất san lấp của UBND huyện Bình Chánh trước đó 1 ngày, chiều 23-11, khi lực lượng chức năng sử dụng xe cuốc đào ngẫu nhiên 4 vị trí, bên dưới rác thải lộ ra dày đặc. Ở một số vị trí, khi rác thải được xe cuốc múc lên, bên dưới nước thải đọng thành vũng. Mùi hắc, hôi thối từ chất thải tỏa ra nồng nặc. Việc lấy mẫu được lực lượng chức năng làm rất kỹ, lấy cả chất thải lẫn phần đất trên mặt và đất dưới tầng cuối.

Đại diện C05 (Bộ Công an) cho biết, việc lấy mẫu chất thải san lấp tại khu đất nhằm đánh giá, xác định là chất thải nguy hại hay rác thải công nghiệp. Lực lượng chức năng cũng sẽ trưng cầu giám định chủng loại, đo đạc chính xác tổng khối lượng chất thải, phân tích từng loại chất thải. Sau khi có kết quả kiểm định cụ thể, tùy mức độ vi phạm, tác động tiêu cực đến môi trường, công an sẽ đưa ra quyết định có khởi tố hình sự hay không.

Tại buổi lấy mẫu, bà Hồ Ngọc Hiếu, Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bình Chánh kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan cho tiến hành “khai quật”, thu gom và xử lý toàn bộ chất thải được san lấp dưới khu đất trong những ngày tới, nhằm kéo giảm tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực. Kinh phí xử lý, địa phương sẽ ứng trước. Ngoài ra, trong chiều 23-11, lực lượng chức năng cũng làm việc với bà Nguyễn Thị Cẩm Sa (một trong hai chủ đất tại khu đất san lấp). Bà Sa cho biết, bà ký hợp đồng san lấp mặt bằng với ông Nguyễn Văn Cơ, kinh phí san lấp 130 triệu đồng. Trong hợp đồng san lấp, các điều khoản ghi rõ ông Cơ chỉ được đổ cát, đất đá, xà bần, không được đổ rác thải công nghiệp, chất thải nguy hại. Thời gian san lấp từ tháng 5 đến tháng 10-2018. Theo bà Sa, quá trình san lấp, bà chỉ giám sát một số ngày, còn lại phía san lấp tự thực hiện.

Trong một diễn biến khác của vụ việc, chiều 23-11, tại trụ sở Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam (số 203/11 Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), Phòng Cảnh sát tội phạm về môi trường (Công an TPHCM) đã công bố quyết định kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty này. Việc kiểm tra kéo dài trong vòng 10 ngày, khu vực kiểm tra là trụ sở và các địa điểm tập kết chất thải của công ty.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp

Trong năm 2018, hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn TPHCM có những chuyển biến tốt, chất lượng ngày càng được nâng cao; phạm vi trợ giúp pháp lý được mở rộng theo hướng tăng cường trợ giúp pháp lý cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và công nhân, với tổng số hơn 1.600 người/vụ việc được trợ giúp pháp lý. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Điều tra bổ sung "tú ông" đường dây bán dâm ngàn USD

Ngày 17-2, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho biết đã trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM để điều tra bổ sung một số tình tiết quan trọng đối với bị can Kiều Đại Dũ (SN 1996, quê tỉnh Bình Định) về tội "Môi giới mại dâm".