Vụ tráo máy nông cụ của dân nghèo: Nguyên chủ tịch UBND và kế toán xã lãnh án

SGGP
Ngày 10-10, TAND huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thúc Mẫn (nguyên chủ tịch UBND xã La Dạ) 3 năm 6 tháng tù và Dương Ngọc Như Hiền (nguyên kế toán xã La Dạ) 2 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. 

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng yêu cầu 2 bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường hơn 280 triệu đồng cho UBND xã La Dạ.

Theo cáo trạng, thực hiện theo Quyết định số 755 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, 306 hộ dân ở xã La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc) được cấp 11 loại máy, dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, UBND huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo ở xã La Dạ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quyết định trên, Huỳnh Thanh Mẫn và Dương Ngọc Như Huyền đã có những sai phạm nghiêm trọng từ khâu khảo sát, lựa chọn nhà thầu cung ứng các loại máy đến khâu kiểm tra chất lượng, nhãn mác và nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Hậu quả, 172 máy nông cụ trao cho người dân bị giả nhãn mác của hãng Honda trong đó có loại máy hãng này đã không còn sản xuất nữa. Ngoài ra, có 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp và thiếu 3 máy so với hợp đồng. 

 

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án