“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị

SGGPO
Đinh Công Tường hiện đang sở hữu bộ sưu tập hơn 100.000 cổ vật, trong số đó có nhiều món “độc, lạ”  được xem là vô giá của Việt Nam.

Nhà sưu tập Đinh Công Tường

Nhà sưu tập Đinh Công Tường

“Vua gốm sứ cổ” Đinh Công Tường hiện đang sở hữu bộ sưu tập hơn 100.000 cổ vật, có niên đại từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 20, trong số đó có nhiều món “độc, lạ”  được xem là vô giá của Việt Nam.

Những cổ vật này đã lưu lạc và bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng sông, đại dương hay trong những gia đình nông dân miệt vườn, chúng bị bào mòn qua thời gian và lãng quên trong tiềm thức của con người.

Đây là những cổ vật mà nhà sưu tập Đinh Công Tường đi khắp các vùng quê Việt Nam trong suốt gần 30 năm để “góp nhặt”. Ước mơ của anh là muốn thành lập một bảo tàng tư nhân, để cho mọi người đam mê loại hình này có dịp đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu, nghiên cứu.

Trong số các cổ vật được Kỷ lục gia Đinh Công Tường sưu tập có những món độc nhất vô nhị tại Việt Nam như: Tượng đá Sa Huỳnh thế kỷ 4; Hũ có vòi cốt đất Chămpa thế kỷ 4; Tượng chì Chămpa thế kỷ 7; Bình đất Chămpa thế kỷ 7; Ghè Chămpa có vòi thế kỷ 12; Tượng người đội đèn bằng đồng thế kỷ 17; Gốm Quảng Đức thế kỷ 17; Chiếc bình gốm sứ vẽ hình xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, nhân kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/1985),...

Những cổ vật độc nhất vô nhị của nhà sưu tập Đinh Công Tường tại tư gia:

“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 1

Bình gốm sứ vẽ hình xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng miền Nam

“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 2

Ghè Chămpa có vòi thế kỷ 12

“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 3 Ghè gốm Quảng Đức có men màu hồng
“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 4 Ghè gốm Quảng Đức với hoa tiết hoa văn lạ, độc đáo
“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 5 Bình đất Chămpa thế kỷ 7
“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 6 Hủ có vòi cốt đất Chămpa thế kỷ 4
“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 7 Tượng người đội đèn bằng đồng thế kỷ 17
“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 8 Tượng đá Sa Huỳnh thế kỷ 4
“Vua” của những món đồ cổ độc nhất vô nhị ảnh 9 Tượng chì Chămpa thế kỷ 7

Tin, ảnh NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Giàn nhạc giao hưởng hoàng gia Anh sẽ đến Việt Nam

Tại buổi họp báo ngày 18-10, tại Hà Nội, ban tổ chức cho biết, Dàn nhạc giao hưởng Royal Philharmonic Concert Orchestra- một trong những dàn nhạc lâu đời và nổi tiếng thế giới đến từ Anh quốc sẽ đến và biểu diễn tại Việt Nam trong đêm hòa nhạc cổ điển Toyota năm nay.

Sân khấu

Nhạc kịch Bé chịu chơi nóng tính thời sự

Bé chịu chơi lấy bối cảnh không gian của thế giới viễn tưởng để kể một câu chuyện mang tính thời sự của xã hội hiện đại. Đó là áp lực học hành đang đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của trẻ em; tham vọng về thành tích và muốn con trở thành người xuất chúng của nhiều phụ huynh.

Sách và cuộc sống

Lan tỏa tình yêu với Hà Nội

Phố chất đầy năm tháng, cuốn sách không quá dày nhưng thật sự là một sưu tập thú vị. Đó là những bài tạp văn về Hà Nội, với những cảm xúc lắng đọng, tinh tế; những nhớ nhung thăm thẳm và không ít điều còn day dứt cũng được nói ra, được gửi gắm trong những trang viết đong đầy yêu thương.

Sáng tác

Mưa quê

Thời tiết Nam bộ mấy hôm rày đỏng đảnh lạ. Sáng mưa, trưa mưa, tối thì khỏi nói, rảnh là trút xuống cả ệ nước. Chiều nay, trời lại đổ mưa. Mới trưa, cái nắng còn vỡ đầu mà giờ mây gió đã giăng đề huề cả xóm lao động.