WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong giai đoạn 2018-2019

SGGP
Trong báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương công bố ngày 4-10, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo năm 2017 kinh tế Việt Nam vẫn tiếp đà tăng trưởng ở mức khoảng 6,3% nhờ các ngành chế biến - chế tạo hướng đến xuất khẩu và cầu trong nước tăng mạnh. 

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức 6,4% trong giai đoạn 2018-2019

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức 6,4% trong giai đoạn 2018-2019

Về cơ bản, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng chậm trễ trong củng cố tài khóa và tín dụng tăng trưởng nhanh có thể gia tăng rủi ro trong dài hạn.

Theo báo cáo của WB, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn được đánh giá là tích cực. Tuy nhiên, suy giảm của ngành khai khoáng - đặc biệt là khai thác dầu thô cũng đã gây tác động tiêu cực tới mức tăng trưởng chung.

Áp lực lạm phát dự kiến ở mức vừa phải do lạm phát lõi ổn định và đã có sự phối hợp điều chỉnh giá dịch vụ, hàng hóa do nhà nước quản lý. WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ổn định quanh mức 6,4% trong giai đoạn 2018-2019 đi kèm với ổn định kinh tế vĩ mô nói chung. Tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm trong điều kiện không có những diễn biến bất lợi về thiên tai.

“Thách thức về lâu dài đối với Việt Nam là làm sao duy trì được tăng trưởng với tốc độ cao đi đôi với giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, vận hành tốt thị trường yếu tố sản xuất (đất đai, vốn) sẽ giúp xóa bỏ các rào cản chủ yếu trong quá trình cải thiện hiệu quả và tăng năng suất lao động” - báo cáo của WB nêu rõ.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng biện pháp mạnh với thịt heo không truy xuất

Dùng biện pháp mạnh với thịt heo không truy xuất

Sơ kết sau 3 ngày thực hiện việc cấm vào chợ đối với thịt heo không truy xuất, ngày 18-10, Hội Công nghệ cao - đơn vị quản lý công nghệ thực hiện truy xuất, cho biết số lượng heo được kích hoạt và nhập đầy đủ thông tin truy xuất tại cơ sở chăn nuôi đạt 95%, nhưng khi theo thương lái về đến chợ đầu mối, qua các khâu trung gian (lò mổ, thú y…), lượng thịt heo được kích hoạt đầy đủ thông tin truy xuất chỉ đạt 59%. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng khẳng định không thiếu tiền hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, từ đây đến cuối năm, ngành ngân hàng TPHCM sẵn sàng đưa 100.000 tỷ đồng ra thị trường. Theo đó, dự địa cho vay DN phục vụ 2 tháng cuối năm và mùa Tết còn rất lớn. 

 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Thống nhất 7 lĩnh vực liên kết tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên

Sau nhiều lần bàn bạc của lãnh đạo 4 địa phương (An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ), cùng sự góp ý của các bộ ngành Trung ương, các nhà khoa học, chuyên gia… các tỉnh thống nhất 7 lĩnh vực liên kết phát triển tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên.

Thông tin kinh tế