WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong giai đoạn 2018-2019

SGGP
Trong báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương công bố ngày 4-10, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo năm 2017 kinh tế Việt Nam vẫn tiếp đà tăng trưởng ở mức khoảng 6,3% nhờ các ngành chế biến - chế tạo hướng đến xuất khẩu và cầu trong nước tăng mạnh. 

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức 6,4% trong giai đoạn 2018-2019

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức 6,4% trong giai đoạn 2018-2019

Về cơ bản, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng chậm trễ trong củng cố tài khóa và tín dụng tăng trưởng nhanh có thể gia tăng rủi ro trong dài hạn.

Theo báo cáo của WB, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn được đánh giá là tích cực. Tuy nhiên, suy giảm của ngành khai khoáng - đặc biệt là khai thác dầu thô cũng đã gây tác động tiêu cực tới mức tăng trưởng chung.

Áp lực lạm phát dự kiến ở mức vừa phải do lạm phát lõi ổn định và đã có sự phối hợp điều chỉnh giá dịch vụ, hàng hóa do nhà nước quản lý. WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ổn định quanh mức 6,4% trong giai đoạn 2018-2019 đi kèm với ổn định kinh tế vĩ mô nói chung. Tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm trong điều kiện không có những diễn biến bất lợi về thiên tai.

“Thách thức về lâu dài đối với Việt Nam là làm sao duy trì được tăng trưởng với tốc độ cao đi đôi với giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, vận hành tốt thị trường yếu tố sản xuất (đất đai, vốn) sẽ giúp xóa bỏ các rào cản chủ yếu trong quá trình cải thiện hiệu quả và tăng năng suất lao động” - báo cáo của WB nêu rõ.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

11 ngân hàng phối hợp hải quan thu thuế điện tử

Ngày 12-12, Tổng cục Hải quan đã ký kết hợp tác thu thuế điện tử 24/7 với 6 ngân hàng từ ngày 15-12. Như vậy, với 5 ngân hàng đã ký trước đó, đã có 11 ngân hàng phối hợp với ngành hải quan thu thuế điện tử. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Mỏi mòn chờ giống cây trồng

Do Việt Nam chưa sản xuất được nhiều giống cây nên nông dân vẫn phải chi tiền tỷ để nhập giống về trồng, rồi khi xuất khẩu sản phẩm thì phải trả tiền bản quyền tác giả giống cây. 

Thông tin kinh tế