WTO giải quyết tranh chấp liên quan đến thuế nhập khẩu Mỹ

SGGP
Theo Business Times, Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) đã đồng ý giải quyết các khiếu nại của một loạt quốc gia về việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm thép và nhôm.

Theo đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO sẽ thành lập các ủy ban xem xét tính pháp lý của việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với nhôm. Do Mỹ không đồng ý một ủy ban giải quyết khiếu nại của tất cả các bên, WTO sẽ thành lập các ủy ban giải quyết riêng rẽ các khiếu nại của Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Canada, Mexico, Na Uy, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, DBS cũng chấp thuận yêu cầu của Washington về việc 3 ủy ban của cơ quan này phân xử tính pháp lý của các biện pháp thuế trả đũa của Canada, Trung Quốc, Mexico và EU nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Ngoài ra, DBS sẽ thành lập một ủy ban theo yêu cầu của Mỹ nhằm xem xét các biện pháp của Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây