Xanh từ gốc

- Một doanh nghiệp có cỡ xứ mình mới đầu tư nhà máy nước sạch với công nghệ lọc không dùng hóa chất. Về kỹ thuật thì tóm tắt là công nghệ lọc này xài tác nhân oxy hóa kết hợp với màng lọc sinh học. Họ bỏ một số tiền lớn ra mua công nghệ từ Nhật, nước lọc xong có thể uống ngay tại vòi.

- Công nghệ cao, lại từ Nhật Bổn, vậy giá bán nước sạch thành phẩm chắc cao ngắc ngư?

- Cũng không cao, vì doanh nghiệp đó tính đường dài. Nếu không có thị phần đủ rộng thì làm sao sống sót. Bởi vậy họ bán với giá cạnh tranh, để tạo nên nhu cầu lan tỏa. Từ nhà máy đầu tiên ở Hà Đông, doanh nghiệp hy vọng sẽ có thêm những cơ sở khác ở nhiều địa phương. Họ đánh giá rằng tiềm năng nước sạch sinh hoạt còn rất lớn, nên chấp nhận thời gian hòa vốn sau 5-7 năm.

- Cũng trường vốn dữ. Cái khó cho doanh nghiệp xứ mình muốn làm ăn căn cơ là thiếu tiền. Không có nguồn vốn mạnh, thế là phải loay hoay nôn nóng. Ai cũng biết sản phẩm sạch có lợi thế cạnh tranh, nhưng nếu tính kiếm lời trong ngắn hạn thì không thể được. Dòm thời gian chịu lỗ là biết cam kết với thị trường.

- Người tiêu dùng luôn ớn các doanh nghiệp ăn xổi chụp giựt, lại dùng cái danh “sản phẩm sạch” chỉ để quảng cáo giành khách hàng. Để nâng chất cuộc sống, doanh nghiệp phải đầu tư dài hơi thì mới vững, mới “xanh” từ gốc. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề