Xây dựng ASEAN an toàn và an ninh hơn

SGGP
Trong bối cảnh tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố khu vực tăng cao, các thành viên cần tiếp tục hợp tác để xây dựng một ASEAN an toàn và an ninh hơn, đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền tại phiên khai mạc hội nghị cảnh sát ASEAN (ASEANPOL) ngày 13-9 tại Singapore. 
Theo CNA, Phó Thủ tướng Singapore kêu gọi chú trọng vào việc sử dụng kỹ thuật và giải pháp công nghệ thông tin để chia sẻ thông tin kịp thời trước những 3 thức chung của ASEAN: khủng bố, tội phạm công nghệ cao và ma túy.
Riêng về vấn đề khủng bố, theo ông Tiêu Chí Hiền, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang cố thành lập chi nhánh ở Đông Nam Á với nhiều tay súng trở về từ Syria và Iraq, vì vậy, mối đe dọa khủng bố tại khu vực đang lên cao nhất trong những năm gần đây.
Cũng tại hội nghị, Bộ Nội vụ và Tư pháp Singapore đã khánh thành dự án nâng cấp cơ sở dữ liệu ASEANPOL Database 2.0 (e-ADS 2.0) cho phép cảnh sát các nước ASEAN trao đổi thông tin tình báo và thông tin tội phạm.  

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khủng bố thế hệ thứ 3

Khủng bố thế hệ thứ 3

Loạt vụ đánh bom tại thành phố Surabaya của Indonesia hồi tháng trước do 3 gia đình gây ra, bao gồm cả trẻ em, đã khiến các nước trong khu vực nâng cảnh báo hiện tượng các gia đình thực hiện những hành động khủng bố đang là xu hướng mới đáng quan ngại tại Đông Nam Á.

Hồ sơ - tư liệu

Bấp bênh thị trường “vàng đen” thế giới

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá dầu Brent tăng hơn 76USD/thùng, sau khi giảm nhẹ ở phiên giao dịch đầu tuần. Giá dầu biến động trong bối cảnh thị trường đang trông chờ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào ngày 22-6 tới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dịch vụ giao hàng bằng robot

Ngày 20-6, khu Hải Điến thuộc TP Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chính thức sử dụng robot tự hành để giao hàng cho người mua sắm trên mạng.