Xây dựng nông thôn mới, nợ đọng gần 10.000 tỷ đồng

SGGP
Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, trong năm 2017, tổng vốn ngân sách nhà nước các cấp đã bố trí tiếp cho chương trình xây dựng nông thôn mới là hơn 30.150 tỷ đồng (nguồn vốn từ ngân sách trung ương 8.000 tỷ đồng, vốn đối ứng từ các địa phương khoảng 22.150 tỷ đồng).
Thế nhưng, đến hết tháng 6, giá trị hoàn thành tại các địa phương chỉ đạt khoảng 21%, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn ngân sách trung ương. Đến nay, các địa phương mới xử lý được khoảng 5.412 tỷ đồng nợ xây dựng nông thôn mới. Và tổng số nợ xây dựng cơ bản còn khoảng 9.800 tỷ đồng (cả nước chỉ 18 tỉnh không có nợ). Một số tỉnh có tổng mức nợ lớn trong xây dựng nông thôn mới là Thái Bình 1.200 tỷ đồng, Hải Dương 776 tỷ đồng, Hà Nam 598 tỷ đồng…

Được biết, đến nay cả nước có 2.813 xã được công nhận đạt chuẩn Chương trình nông thôn mới, đạt 31,5%. Tuy nhiên, nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới vẫn cao. 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Cần duy trì chất lượng sau cải tiến

Đây là ý kiến được các chuyên gia đến từ Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) chia sẻ khi tham gia chương trình hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Chương trình bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tìm tiếng nói chung

Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017 giữa TPHCM và các tỉnh, thành diễn ra từ ngày 8 đến 10-12 tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã khép lại. Hội nghị đã thu hút 40 tỉnh, thành và gần 2.800 doanh nghiệp (DN) trên cả nước tham gia, giới thiệu hàng hóa. 

 


Quy hoạch kiến trúc

Để tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

Pháp luật hiện hành đưa ra nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể như chủ đầu tư muốn bán nhà phải xây dựng xong phần móng mới được huy động vốn, phải được ngân hàng bảo lãnh và được Sở Xây dựng địa phương công bố danh sách đủ điều kiện bán… Tuy nhiên, rủi ro với người mua nhà hình thành trong tương lai không phải không có.