Xây dựng nông thôn mới, nợ đọng gần 10.000 tỷ đồng

SGGP
Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, trong năm 2017, tổng vốn ngân sách nhà nước các cấp đã bố trí tiếp cho chương trình xây dựng nông thôn mới là hơn 30.150 tỷ đồng (nguồn vốn từ ngân sách trung ương 8.000 tỷ đồng, vốn đối ứng từ các địa phương khoảng 22.150 tỷ đồng).
Thế nhưng, đến hết tháng 6, giá trị hoàn thành tại các địa phương chỉ đạt khoảng 21%, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn ngân sách trung ương. Đến nay, các địa phương mới xử lý được khoảng 5.412 tỷ đồng nợ xây dựng nông thôn mới. Và tổng số nợ xây dựng cơ bản còn khoảng 9.800 tỷ đồng (cả nước chỉ 18 tỉnh không có nợ). Một số tỉnh có tổng mức nợ lớn trong xây dựng nông thôn mới là Thái Bình 1.200 tỷ đồng, Hải Dương 776 tỷ đồng, Hà Nam 598 tỷ đồng…

Được biết, đến nay cả nước có 2.813 xã được công nhận đạt chuẩn Chương trình nông thôn mới, đạt 31,5%. Tuy nhiên, nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới vẫn cao. 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ giảm giá thu phí BOT

Sẽ giảm giá thu phí BOT

Hiện cả nước có khoảng 70 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ (trong đó, 10 có trạm khoảng cách 60 - 70km, 20 trạm dưới 60km và 3 trạm nằm ngoài phạm vi dự án BOT)

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nghịch lý ngành da giày: Tăng sản lượng, giảm lợi nhuận

Trong ngành da đang xảy ra nghịch lý kéo dài lâu nay là dù kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng lại thấp. Đây được xem là bài toán khó cho doanh nghiệp sản xuất lẫn các nhà quản lý, do đó cần sớm tìm ra giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển nhà ở - Kế hoạch hóa hay thị trường?

Phát triển nhà ở nhằm đảm bảo nhu cầu an cư cho người dân, cũng như đảm bảo sự phát triển hài hòa của không gian đô thị luôn là bài toán có phần nan giải của các cấp quản lý. Chương trình phát triển nhà ở của TPHCM trong thời gian qua cũng như giai đoạn sắp tới luôn đứng trước thách thức, đó là phát triển theo kế hoạch hóa hay chịu sự điều tiết của thị trường?