Xây dựng nông thôn mới phải nâng cao chất lượng sống

SGGP
Ngày 15-8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức tọa đàm về vai trò của MTTQ Việt Nam trong vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới (NTM).

Các đại biểu dự tọa đàm về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: thanhuytphcm

Các đại biểu dự tọa đàm về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: thanhuytphcm

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đến nay, cả nước có 3.420 xã (38,32%) được công nhận đạt chuẩn NTM; 53 đơn vị cấp huyện thuộc 27 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. 

Tuy nhiên, những hạn chế trong xây dựng NTM vẫn chưa được giải quyết căn cơ, toàn diện như: việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới cách thức sản xuất còn chậm; năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, sức cạnh tranh nhiều mặt hàng còn thấp; hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nền sản xuất hàng hóa. Một số nơi, nông nghiệp và nông thôn phát triển thiếu quy hoạch, môi trường ô nhiễm; năng lực thích ứng, ứng phó với thiên tai còn nhiều hạn chế. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn tuy có cải thiện nhưng vấn đề chênh lệch giàu, nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. 

Kinh nghiệm xây dựng NTM 10 năm qua cho thấy, dân đóng góp rất nhiều từ sức người sức của. Xây dựng NTM phải bảo đảm 3 yêu tố: nâng cao thu nhập, chỉnh trang hạ tầng, môi trường sạch… vì người dân chính là chủ thể quan trọng nhất để xây dựng NTM. 

Dự và phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh, thực tế 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của các cấp, ngành đã khẳng định đây là một trong các nghị quyết thành công, đem lại hiệu quả thiết thực nhất, góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta. Xây dựng NTM là hướng đi đúng, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Sau khi tổng kết Nghị quyết 26, Bộ Chính trị dự kiến ban hành một nghị quyết mới, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn của nhân dân trong thời gian tới. Mục tiêu cuối cùng của NTM là hạ tầng kinh tế - xã hội được phát triển, môi trường nông thôn được cải thiện, sản xuất phát triển, thu nhập của người dân được khá hơn. Đời sống văn hóa nâng cao, an ninh trật tự được đảm bảo; dân chủ ở cơ sở được phát huy; có nhiều mô hình hay, cách làm tốt, nhiều khu dân cư, xã, huyện đạt chuẩn NTM và tiếp tục phấn đấu trở thành NTM kiểu mẫu…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM trả lời phỏng vấn PV Báo SGGP ngay sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. Ảnh: KIỀU PHONG

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ trăn trở sau khi nghỉ hưu

“Bao nhiêu sức lực, trí tuệ tôi đều dốc ra làm, không chểnh mảng và bỏ qua bất cứ vấn đề gì mà tôi cho rằng có ích. Nhưng hỏi rằng tôi đã làm hết chưa thì tôi khẳng định là chưa làm được hết. Cũng vì thế, tôi cũng cảm thấy rất trăn trở và có lỗi trước một số tồn tại, hạn chế”, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với PV Báo SGGP sau khi nhận quyết định nghỉ hưu vào sáng nay (14-1).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gắn bó với nhân dân

Báo cáo của UBND các quận/huyện của TPHCM về tổ chức, hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân những năm qua đều nói đến tình hình hộ dân tham gia sinh hoạt tổ dân phố, tổ nhân dân ở địa bàn dân cư rất thấp, có nơi chưa đến 50%. 

Việt Nam và Thế giới

APPF-27 thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Sáng 15-1, Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-27) đã khai mạc trọng thể tại Siem Reap, Campuchia. Chủ đề của APPF-27 là “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính