Xây dựng văn hóa an toàn để giảm tai nạn lao động

SGGP
Theo số liệu thống kê, năm 2017, cả nước có 8.956 vụ TNLĐ làm 9.173 người bị nạn; số vụ TNLĐ chết người là 898 vụ, số người chết là 928 người, số người bị thương nặng lên đến 1.915 người. 

Các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi bên lề hội thảo

Các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi bên lề hội thảo

Xây dựng và duy trì văn hóa an toàn tại nơi làm việc là xu hướng tất yếu, mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), đồng thời, làm tốt công tác này sẽ giúp cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và nâng cao uy tín của DN. Đây là nội dung được các đại biểu trong nước và quốc tế nêu ra tại Hội thảo Quốc tế “Vai trò của văn hóa an toàn trong kéo giảm tỷ lệ TNLĐ tại DN”, do Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động TPHCM tổ chức ngày 6-9.

Theo số liệu thống kê, năm 2017, cả nước có 8.956 vụ TNLĐ làm 9.173 người bị nạn; số vụ TNLĐ chết người là 898 vụ, số người chết là 928 người, số người bị thương nặng lên đến 1.915 người. So với năm 2016, số vụ TNLĐ trên toàn quốc tăng 2,1%, số nạn nhân tăng lên 1,3%. 

Đánh giá về thiệt hại do TNLĐ, TS Nguyễn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động TPHCM cho hay, riêng năm 2017, TNLĐ ở TPHCM gây thiệt hại 19 tỷ đồng và hơn 26.200 ngày nghỉ. TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của những người vốn là trụ cột kinh tế gia đình, mà còn kéo theo những hệ lụy đau lòng khiến nhiều gia đình tan nát; cuộc sống của nhiều nạn nhân TNLĐ đã bị thay đổi một cách đột ngột theo chiều hướng xấu.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh lực an toàn lao động đến từ các nước Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia, Australia, ngoài chia sẻ kinh nghiệm, cách làm để giảm thiểu cao nhất về TNLĐ cũng đã giải đáp, gợi mở những vấn đề mà DN đang quan tâm hiện nay là làm thế nào có thể đào tạo, huấn luyện an toàn lao động tốt nhất, cũng như có các nguồn lực cho hệ thống phòng ngừa tai nạn, cảnh báo rủi ro... Các đại biểu nhấn mạnh, xây dựng văn hóa an toàn lao động là nhiệm vụ quan trọng, cần trở thành phong trào sâu rộng khắp các đơn vị, DN.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy khi tham gia Lễ hội Âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì dư luận xã hội, người dân lại xôn xao, "dậy sóng" trước sự việc ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đích thân đến bệnh viện thăm hỏi 5 bệnh nhân suýt chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc trên. 

Giao thông - Đô thị

Mòn mỏi chờ vốn xóa cầu tạm

Tây Nguyên có hàng ngàn cầu treo, cầu tạm, trong có rất nhiều cầu đang xuống cấp nặng nhưng do không có kinh phí xây mới, sửa chữa. Vì cuộc sống mưu sinh, hàng ngày người dân vẫn liều mạng qua cầu, nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn