Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn

Ngày 14-8, tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở NN & PTNT tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.
Lãnh đạo Cục Thú y, Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh và Công ty Vinamilk ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh (giai đoạn 2019 – 2022)
Lãnh đạo Cục Thú y, Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh và Công ty Vinamilk ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh (giai đoạn 2019 – 2022)

Theo đó, các cơ quan chức năng, tỉnh Tây Ninh sẽ hỗ trợ Vinamilk xây dựng thành công vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Từ đó, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và đáp ứng yêu cầu của quốc tế về xuất khẩu.

Dự kiến, đến tháng 12-2022, Vinamilk sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị OIE đánh giá, công nhận vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh cho huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Đây cũng được xem là mô hình mẫu để tiếp tục nhân rộng trên địa bàn tỉnh và nghiên cứu xây dựng đối với các địa phương có ngành chăn nuôi bò sữa.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với đàn bò sữa không những giúp doanh nghiệp giữ thị phần trong nước mà còn đẩy mạnh mở rộng thị phần xuất khẩu. Quan trọng hơn, tạo tiền đề cho địa phương tiếp tục xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn, không chỉ cho đàn bò sữa mà còn các loại gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Đồng thời, xây dựng ý thức của người chăn nuôi, cơ quan chuyên môn để thúc đẩy xây dựng thêm nhiều cơ sở và vùng an toàn dịch bệnh trên cả nước, tiến tới đề xuất với Tổ chức Thú y Thế giới công nhận.

Trên thực tế, trong quá trình xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, Cục Thú y sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý, đưa ra các hướng dẫn cụ thể về việc thiết kế và thực hiện các quy trình an toàn sinh học, giám sát dịch bệnh, quản lý thông tin, truy xuất nguồn gốc theo đúng tiêu chuẩn của OIE, yêu cầu của châu Âu và các nước khác…

Về phía tỉnh Tây Ninh, Sở NN & PTNT sẽ chịu trách nhiệm tham mưu để UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp tổ chức xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trên gia súc. Đồng thời, triển khai các công tác kiểm tra, giám sát, củng cố mạng lưới thú y cơ sở nhằm thực hiện giám sát, phòng chống dịch bệnh; Hỗ trợ việc tiêm phòng và công tác giám sát phòng chống dịch bệnh; Tổ chức thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi trong vùng về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật nói chung, nhất là các bệnh trên bò sữa…

Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn ảnh 1 Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT trao đổi với nhân viên tại phòng điều khiển về các hệ thống phần mềm quản lý trang trại
Được biết, hiện Vinamilk có hệ thống 12 trang trại bò sữa công nghệ cao trên cả nước và tất cả đều đạt chứng nhận là các cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của Bộ NN & PTNT. Riêng tại tỉnh Tây Ninh, Vinamilk hiện có 1 trang trại bò sữa theo chuẩn Global G.A.P có quy mô lên đến 8.000 con bò, bê sữa, được ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại. Mặt khác, Vinamilk đã tích cực phối hợp với các hộ dân chăn nuôi bò sữa có hợp tác với Công ty để thực hiện công tác đảm bảo về an toàn dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Điều hành Nghiên cứu & Phát triển của Vinamilk cho biết thêm, Vinamilk xác định việc xây dựng vùng đệm xung quanh đạt an toàn dịch bệnh cũng là rất cần thiết để giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm các loại mầm bệnh từ bên ngoài vào bên trong trang trại và chuỗi sản xuất của công ty. Vì vậy, có thể nói các vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh được xây dựng và công nhận sẽ mang đến lợi ích chung cho tất cả các bên, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam”.

Cũng theo đại diện Vinamilk, ngoài trang trại bò sữa Tây Ninh, hệ thống các trang trại bò sữa đã và đang mở rộng trên khắp cả nước của Vinamilk cũng được định hướng sẽ là các hạt nhân để xây dựng thành vùng an toàn dịch bệnh tại nhiều địa phương, hướng đến mở rộng vùng nguyên liệu sữa tươi đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, cung cấp sản phẩm sữa chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Tin cùng chuyên mục