Xem thường nguy hiểm chỉ vì… nhanh và tiện

SGGP
Hàng ngày, có nhiều người liều mạng vượt qua dải phân cách trên quốc lộ 1A đoạn ngang qua đường 18 (khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) để băng qua đường, bất chấp nguy hiểm. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhất là vào những giờ cao điểm như 6 giờ 30, 12 giờ và 17 giờ, rất nhiều sinh viên ở Làng Đại học Thủ Đức và người dân địa phương đứng hàng dài chen chúc vượt qua dải phân cách. Quốc lộ 1A có rất nhiều phương tiện lưu thông liên tục với tốc độ cao, cho nên việc người dân qua đường một cách vô ý thức như vậy rất nguy hiểm.
Bạn T.T.H. (sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TPHCM) cho biết: “Ngày nào em cũng thấy người ta băng qua đường kiểu này”. Bạn T.M.L. (sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật) nói: “Lên trường Nông Lâm đón xe buýt thì xa quá, ít người lội bộ lên đó lắm, với lại bên kia có trạm xe buýt nên chủ yếu người ta trèo hoặc chui qua chỗ này cho nhanh”.  
Tình trạng qua đường không đúng nơi quy định vẫn đang diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi trên quốc lộ 1A, gây mất an toàn giao thông. Người có hành vi như vậy thể hiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật và hành xử kém văn hóa. Đã có rất nhiều người đi bộ gặp tai nạn giao thông khi băng qua đường không đúng nơi quy định, không những gây nguy hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người khác.
Điều 32 Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ: “Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn”. Điều 9 Nghị định 46/2016 cũng quy định rất cụ thể các hình thức xử phạt người đi bộ vi phạm khi tham gia giao thông. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để chấm dứt tình trạng tùy tiện băng qua đường.

THANH TIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp hết lách luật với hợp đồng lao động thời vụ

Doanh nghiệp hết lách luật với hợp đồng lao động thời vụ

Từ ngày 1-1-2018, người lao động được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn đọc viết

Tưởng nhớ người ra đi - vì người ở lại

Trong 9 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã xảy ra hơn 14.000 vụ TNGT, khiến 6.100 người chết, gần 12.000 người bị thương. Mức tổn thất về nhân mạng như trong một cuộc chiến tranh.

Cơ quan trả lời

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm y tế

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; hoặc trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Từ thư bạn đọc

Thua thiệt vì điều khoản miễn trừ bảo hiểm

Trong đơn kêu cứu, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (35 tuổi, trú ở thôn Thủy Yên Thượng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phản ánh việc chồng chị có mua “Bảo hiểm tai nạn toàn diện nâng cao” của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, nhưng khi chồng chị gặp nạn qua đời thì công ty này từ chối bồi thường bảo hiểm.

Ý kiến

Quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống buôn lậu

 Vấn đề chống buôn lậu không phải qua phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương mới trở nên “nóng”, mà đã thường xuyên được các cơ quan truyền thông nhắc đến.