Xem thường nguy hiểm chỉ vì… nhanh và tiện

SGGP
Hàng ngày, có nhiều người liều mạng vượt qua dải phân cách trên quốc lộ 1A đoạn ngang qua đường 18 (khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) để băng qua đường, bất chấp nguy hiểm. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhất là vào những giờ cao điểm như 6 giờ 30, 12 giờ và 17 giờ, rất nhiều sinh viên ở Làng Đại học Thủ Đức và người dân địa phương đứng hàng dài chen chúc vượt qua dải phân cách. Quốc lộ 1A có rất nhiều phương tiện lưu thông liên tục với tốc độ cao, cho nên việc người dân qua đường một cách vô ý thức như vậy rất nguy hiểm.
Bạn T.T.H. (sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TPHCM) cho biết: “Ngày nào em cũng thấy người ta băng qua đường kiểu này”. Bạn T.M.L. (sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật) nói: “Lên trường Nông Lâm đón xe buýt thì xa quá, ít người lội bộ lên đó lắm, với lại bên kia có trạm xe buýt nên chủ yếu người ta trèo hoặc chui qua chỗ này cho nhanh”.  
Tình trạng qua đường không đúng nơi quy định vẫn đang diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi trên quốc lộ 1A, gây mất an toàn giao thông. Người có hành vi như vậy thể hiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật và hành xử kém văn hóa. Đã có rất nhiều người đi bộ gặp tai nạn giao thông khi băng qua đường không đúng nơi quy định, không những gây nguy hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người khác.
Điều 32 Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ: “Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn”. Điều 9 Nghị định 46/2016 cũng quy định rất cụ thể các hình thức xử phạt người đi bộ vi phạm khi tham gia giao thông. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để chấm dứt tình trạng tùy tiện băng qua đường.

THANH TIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Chi phí nâng đồng hồ nước

Nếu cứ dựa vào quy định đó một cách cứng nhắc khi yêu cầu khách hàng phải thanh toán mọi chi phí (với mức phí cao áp đặt) để khắc phục hậu quả do những tác nhân không thuộc về lỗi khách hàng, thì đây là một cách hành xử vô trách nhiệm, chèn ép khách hàng của một chủ thể kinh doanh độc quyền. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khóc với “Kỳ nghỉ ước mơ”

Ông H.C.T. cùng các thành viên gia đình vừa đến Báo SGGP kêu cứu về chuyện lỡ ký mua kỳ nghỉ của Công ty cổ phần Dream Holidays (số 92G - 92H đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM). 

Ý kiến

Bảo vệ người lao động bị mất việc

Gần đây, dư luận băn khoăn về tình trạng lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn nước ngoài khi đến độ tuổi trên 40 thường bị giới chủ tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) để tuyển những lao động trẻ hơn, sức khỏe tốt hơn, mà trả lương ít hơn.