Xem thường nguy hiểm chỉ vì… nhanh và tiện

SGGP
Hàng ngày, có nhiều người liều mạng vượt qua dải phân cách trên quốc lộ 1A đoạn ngang qua đường 18 (khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) để băng qua đường, bất chấp nguy hiểm. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhất là vào những giờ cao điểm như 6 giờ 30, 12 giờ và 17 giờ, rất nhiều sinh viên ở Làng Đại học Thủ Đức và người dân địa phương đứng hàng dài chen chúc vượt qua dải phân cách. Quốc lộ 1A có rất nhiều phương tiện lưu thông liên tục với tốc độ cao, cho nên việc người dân qua đường một cách vô ý thức như vậy rất nguy hiểm.
Bạn T.T.H. (sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TPHCM) cho biết: “Ngày nào em cũng thấy người ta băng qua đường kiểu này”. Bạn T.M.L. (sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật) nói: “Lên trường Nông Lâm đón xe buýt thì xa quá, ít người lội bộ lên đó lắm, với lại bên kia có trạm xe buýt nên chủ yếu người ta trèo hoặc chui qua chỗ này cho nhanh”.  
Tình trạng qua đường không đúng nơi quy định vẫn đang diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi trên quốc lộ 1A, gây mất an toàn giao thông. Người có hành vi như vậy thể hiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật và hành xử kém văn hóa. Đã có rất nhiều người đi bộ gặp tai nạn giao thông khi băng qua đường không đúng nơi quy định, không những gây nguy hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người khác.
Điều 32 Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ: “Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn”. Điều 9 Nghị định 46/2016 cũng quy định rất cụ thể các hình thức xử phạt người đi bộ vi phạm khi tham gia giao thông. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để chấm dứt tình trạng tùy tiện băng qua đường.

THANH TIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì nhà quá nhỏ, hầu hết vật dụng và mọi sinh hoạt thường ngày của người dân hẻm 24 Thủ Khoa Huân  đều diễn ra ngay ở lòng hẻm

Đau đầu với những căn nhà siêu nhỏ

Ngay tại trung tâm TPHCM, giữa khu đô thị sầm uất phường Bến Thành (quận 1), sau những tòa nhà tráng lệ, có những con hẻm là xóm của người lao động nghèo, với những căn nhà chật chội đến mức không đủ chỗ nằm ngủ. Nhiều người ban ngày đi kiếm sống trên đường phố, tối về phải trải chiếu ngủ ngay giữa lòng hẻm.

Bạn đọc viết

Dân cần gì ở thành phố thông minh?

Chủ trương xây dựng thành phố thông minh là một chủ trương đúng đắn, có tầm nhìn dài hạn đối với TPHCM - một thành phố năng động, đầu tàu kinh tế - văn hóa của cả nước.

Cơ quan trả lời

Xử lý việc thả rông chó nơi công cộng

Ông Phạm Minh Trí cho biết: Kể từ ngày 15-9-2017, Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành. 

Từ thư bạn đọc

Buộc ngừng hoạt động tiệm game sát trường học

Báo SGGP ngày 19-7 có bài Tiệm game sát vách trường học, phản ánh tiệm game chi nhánh V2 (số 486-486A Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM, thuộc Công ty TNHH Dịch vụ giải trí Ve Tru) hoạt động với quy mô lớn ngay sát trường học, vi phạm Nghị định 103/2009 và Nghị định 73/2013. Nay tiệm game này đã bị tạm ngưng hoạt động.

Ý kiến

Giám sát chặt để ngăn lạm thu

Đầu năm học, việc thu các khoản chính thức và không chính thức luôn là nỗi ám ảnh và gánh nặng của nhiều phụ huynh học sinh. Có những khoản thu theo quy định và nhà trường không thể không thu, như học phí, phí bán trú, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn…