Xét xử giám đốc “siêu lừa” hàng trăm người

SGGP
Ngày 9-4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội (TAND) tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trịnh Anh Minh (SN 1984, trú tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), nguyên giám đốc Công ty cổ phần Williams Việt Nam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng trăm nhà đầu tư cá nhân. Phiên xét xử dự kiến kéo dài trong 5 ngày.

Công ty của Minh vốn hoạt động trong các lĩnh vực: tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy móc khác.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mình, Minh chỉ đạo cấp dưới thường xuyên “đánh bóng” tên tuổi công ty.

Thậm chí, Minh sẵn sàng mua lại các khoản nợ xấu và kinh doanh bất động sản. Lời khai tại tòa bước đầu cho thấy, để duy trì hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại, bị cáo Trịnh Anh Minh với chiêu thức dùng tiền của các nhà đầu tư sau để trả tiền gốc, lãi cho các nhà đầu tư trước và chi trả tiền “hoa hồng” cho những người lôi kéo được khách hàng đầu tư tiền vào công ty của mình (thường trả 16%-21,5% cho khách hàng). 

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 5-2014 đến tháng 10-2015, bị cáo Trịnh Anh Minh đã ký tổng cộng 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư để thu về số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Vào thời điểm bị phát hiện, có 259 người gửi đơn tố giác về hành vi lừa đảo của Minh. 

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạm giữ người đàn ông dâm ô bé gái 9 tuổi

Tạm giữ người đàn ông dâm ô bé gái 9 tuổi

Ngày 22-4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Luân (41 tuổi, tạm trú tại huyện Phú Quốc) về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử phúc thẩm đại án Ngân hàng Đông Á

Hôm nay 22-4, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt là DAB) - còn gọi là đại án Ngân hàng Đông Á.