Xử lý hàng nhập lậu, giả mạo xuất xứ

SGGP
Theo thống kê của UBND TPHCM, từ đầu năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 903 vụ vi phạm với 863 đối tượng vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ. Các cơ quan đã đề nghị khởi tố 45 vụ và 57 đối tượng, xử phạt hành chính 590 vụ, 595 đối tượng. 

Đáng chú ý, mới đây qua kiểm tra 18 kho hàng tại quận 6, các lực lượng liên ngành chức năng phát hiện hàng triệu sản phẩm như đồ chơi trẻ em bạo lực (súng, gươm…); đồ gia dụng, ấm, chén xuất xứ từ Trung Quốc nhưng nhãn mác ghi xuất xứ Việt Nam.

Riêng trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã phát hiện 476 vụ vi phạm. Về tội phạm liên quan đến ma túy, lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã phát hiện 913 vụ, bắt tạm giam 1.893 đối tượng, thu giữ trên 310kg heroin, 120ml ma túy tổng hợp, 205,349kg cần sa... khởi tố 799 vụ với 1.027 bị can. 

Xử lý hàng nhập lậu, giả mạo xuất xứ  ảnh 1 QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa vi phạm trên địa bàn

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, để ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng rất cần sự tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Cụ thể như kiểm soát thường xuyên, liên tục đối với các địa bàn trọng điểm để kịp xử lý các hành vi vi phạm. Cục QLTT TPHCM nhận định, từ nay đến cuối năm 2019, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng sẽ diễn biến phức tạp.

Do vậy, lực lượng QLTT TPHCM sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong đó, QLTT TPHCM cũng như lực lượng liên ngành sẽ tập trung kiểm tra một số trung tâm thương mại, hội chợ triển lãm, siêu thị, chợ truyền thống…; đồng thời tiến hành xử lý mạnh tay đối với các vụ việc vi phạm.

NGUYÊN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”.