Xử lý hàng trăm dự án chậm triển khai

SGGP
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra xử lý đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất đai. 
Trong đó, đáng chú ý có một số tỉnh, thành (như Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu…) đã bị xử lý gần 700 dự án với diện tích trên 7.000ha.
Để tránh lãng phí, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang tập trung sửa luật, nghị định để tiến tới ban hành cơ chế thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề trên địa bàn TPHCM; trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 ở tất cả các tỉnh, thành phố - đến nay Chính phủ đã phê duyệt 46 tỉnh, thành phố. Qua đó đôn đốc các địa phương giải quyết tình trạng lãng phí đất, chậm đưa đất vào sử dụng; tiếp tục rà soát, sắp xếp đất đai có nguồn gốc từ nông lâm trường quốc doanh; rà soát tình hình sử dụng quỹ đất nông nghiệp công ích…

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Hấp dẫn thị trường thực phẩm chế biến

Những năm gần đây, công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 10%/năm. Giá trị tiêu thụ thực phẩm hàng năm ước tính chiếm 15% GDP. Thói quen sử dụng thực phẩm chế biến và xu hướng sử dụng thực phẩm tự nhiên, hữu cơ cũng ngày càng phổ biến... 

Chương trình bình ổn thị trường

Sản phẩm tân dược bình ổn chiếm 50% thị phần

Sau 6 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ người dân sử dụng tân dược sản xuất trong nước tăng rõ rệt. Riêng tại TPHCM, cùng với việc thực hiện cuộc vận động, Sở Y tế còn phát động chương trình “Thuốc Việt cho người Việt”, đồng thời triển khai Chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) các mặt hàng dược phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ thuốc nội đã tăng lên rất cao. 

Quy hoạch kiến trúc

Giải cứu các dự án “trùm mền”

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó, khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này đến từ các dự án bất động sản (BĐS) đang bị “trùm mền”.