Xuất bản cuốn sách “Tiên Điền tế văn”

SGGPO
Cuốn sách có khổ 16cm x 24cm, gồm 354 trang. Nội dung có 3 phần chính: Làng (xã) Tiên Điền xưa và nay, về tình hình văn bản Tiên Điền tế văn; phiên âm, dịch nghĩa văn bản Tiển Điền tế văn.

Mặt trước và sau của cuốn sách "Tiên Điền tế văn"

Mặt trước và sau của cuốn sách "Tiên Điền tế văn"

Chiều 21-11, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản cuốn sách quý “Tiên Điền tế văn”.

 Cuốn sách “Tiên Điền tế văn" là kết quả của quá trình khảo cứu, chú giải, biên dịch khá cẩn thận của nhóm biên soạn. Cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả nhiều thông tin quý về các bản văn tế truyền thống của xã (làng) Tiên Điền từ giữa thế kỷ XIX trở về trước.

Tiêu biểu là các bản Tiên Điền xã kỳ khoa văn, gồm: Tế lễ cầu mong đỗ đạt ở các khoa Nhâm Tý (niên hiệu Tự Đức thứ 5 -1852), Mậu Ngọ (niên hiệu Tự Đức thứ 11 - 1858), Tân Dậu (niên hiệu Tự Đức thứ 14 -1861); văn cúng tế xuân thu nhị kỳ, văn tế của các thôn xã Tiên Điền và bên cạnh đó có nhiều cặp đối liên thuở xưa có giá trị…

Xuất bản cuốn sách “Tiên Điền tế văn” ảnh 1 Nội dung của cuốn sách "Tiên Điền tế văn"
Cuốn sách không chỉ cung cấp nguồn văn bản chân thực để phục dựng lai tế lễ của các làng xã thuộc đất Tiên Điền, huyện Nghi Xuân mà còn góp phần đem lại cái nhìn tương đối hoàn chỉnh đối với những quan niệm, hiểu biết về tín ngưỡng dân gian của vùng đất Tiên Điền.
Cùng với nhiều thông tin về tên người, tên đất, tên làng ở văn bản này sẽ giúp ích cho nhiều dòng họ, người dân toàn vùng có sự kết nối phù hợp với những đóng góp của các bậc tiền nhân cho sự phát triển của miền đất Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của đại thi hào Nguyễn Du. 

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ có buổi hòa nhạc ấn tượng cùng nghệ sĩ violon nổi tiếng Nhật Bản

Đêm 22-2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ cùng với nữ nghệ sĩ độc tấu violon nổi tiếng Nhật Bản, Keiko Urushihara, đưa khán giả đến với những “bờ bến lạ” của thế giới âm nhạc hàn lâm, trong đêm hòa nhạc có tên gọi “Vũ điệu Mặt Trời”.

Mỹ thuật

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khởi động phiên “Tết”

Với mong muốn chắt chiu hơi thở Tết Việt từ hội họa, thổi hồn vào đời sống tinh thần của mỗi người, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ tổ chức phiên 20 giới thiệu các sáng tác mang đậm nét thăng hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sáng tác

Sức xuân

Hoa khép nhụy
lộc biếc chồi
Mưa xuân giăng lạnh
bồi hồi Nguyên tiêu
Bảy ba bâu trắng yếm điều
Em ngân
xao xuyến khúc chiều Hội Lim