Xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ 3 tại một xã ở Thừa Thiên – Huế

SGGPO
Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế và chính quyền địa phương phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III đến khu vực xảy ra heo chết để lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Trưa 11-4, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết, kết quả xét nghiệm số heo chết lấy mẫu từ đàn heo do hộ ông Nguyễn Khóa chăn nuôi tại khu vực đồi núi ở xã Phong Sơn cho thấy những con heo này dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Trước đó, vào chiều 9-4, gia đình ông Nguyễn Khóa báo cáo chính quyền địa phương khi thấy heo nuôi nhà mình bỏ ăn và chết.

Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế và chính quyền địa phương phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III lập tức đến khu vực xảy ra heo chết để lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 19 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi của hộ gia đình ông Nguyễn Khóa.

Xuất hiện ổ dịch tả heo châu phi thứ 3 tại một xã ở Thừa Thiên – Huế ảnh 1 Một chốt kiểm dịch động vật tại khu vực xảy ra dịch tả heo châu Phi ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Đây cũng là ổ dịch thứ 3 xảy ra tại xã Phong Sơn trong phạm vi bán kính chừng 500m. Trước đó, trong ngày 16 và 22-3, trên địa bàn xã Phong Sơn, huyện Phong Điền đã xảy ra 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại hộ gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, thôn Hiền An và trại chăn nuôi lợn rừng của Khu du lịch Nước khoáng Thanh Tân đã được cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Đồng thời tổ chức tổ chức phun hóa chất, rắc vôi bột tiêu trùng khử độc cũng như lập các điểm chốt chặn tại vùng dịch, các thôn có dịch và tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Điền Hương, Phong Sơn, Phong An, Phong Xuân để kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra vào vùng dịch.

Xuất hiện ổ dịch tả heo châu phi thứ 3 tại một xã ở Thừa Thiên – Huế ảnh 2 Lấy mấu xét nghiệm heo chết tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cùng với 7 chốt kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 trên quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tuyến đường ra vào khu vực có dịch tả heo châu Phi tại xã Phong Sơn, các cơ quan chức năng còn tiến hành phát tờ rơi về cách phòng ngừa, biểu hiện bệnh dịch kèm số điện thoại của cơ quan chức năng để người dân liên lạc khi phát hiện nghi vấn về heo bị dịch.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Ngày 15-7, BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế tim mạch đột quỵ Cần Thơ (Bệnh viện quốc tế SIS Cần Thơ), cho biết đã cứu sống một trường hợp đột quỵ ngưng tim, ngưng thở hy hữu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.