Xúc tiến phát triển sản phẩm hữu cơ

Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, tổng diện tích sản xuất hữu cơ năm 2015 là 76.666ha đến cuối năm 2016 là hơn 118.000ha (tăng hơn 35%), với nhiều chủng loại phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ vẫn chưa nhiều, người tiêu dùng trong nước chưa biết nhiều về mặt hàng hữu cơ.
Cánh đồng lúa tại xã Mỹ Lộc đang được người dân canh tác theo phương thức hữu cơ
Cánh đồng lúa tại xã Mỹ Lộc đang được người dân canh tác theo phương thức hữu cơ

Ngày 25-12, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức diễn đàn Xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nhằm định hướng cho nhà sản xuất phát triển sản phẩm.

Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, tổng diện tích sản xuất hữu cơ năm 2015 là 76.666ha đến cuối năm 2016 là hơn 118.000ha (tăng hơn 35%), với nhiều chủng loại phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ vẫn chưa nhiều, người tiêu dùng trong nước chưa biết nhiều về mặt hàng hữu cơ.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn cho rằng, quỹ đất hạn hẹp, tốn thời gian cải tạo, phân bón hữu cơ và giống (con, cây) có giá quá cao nên sản phẩm hữu cơ buộc tăng giá, điều này khiến khó tìm thị trường tiêu thụ. Để sản xuất hữu cơ bền vững, hướng tới môi trường không ô nhiễm, các địa phương cần có giải pháp, chính sách khuyến khích sản phẩm phát triển; đồng thời xây dựng vùng thâm canh sản phẩm hữu cơ theo đặc thù địa phương.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, hiện nay có nhiều chính sách, tiêu chuẩn hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ, quan trọng là nhà sản xuất phải kiên trì thực hành đúng để tạo niềm tin cho người tiêu dùng...

Tin cùng chuyên mục