Du khách tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở TPHCM

Phát triển “hệ sinh thái khởi nghiệp”

UBND TPHCM vừa phát động phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp - lập nghiệp” giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu hỗ trợ cho khoảng 20.000 sinh viên, thanh niên khởi nghiệp. 

Khởi động lại nhà máy ethanol Bình Phước và Dung Quất

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, trong những tháng cuối năm 2017, đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp về 5 dự án yếu kém (xơ sợi Đình Vũ, 3 dự án nhiên liệu sinh học, đóng tàu Dung Quất).

Lần đầu tiên xuất khẩu giấy bao bì

Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam (Vinpas) Nguyễn Ngọc Sang tại Đại hội nhiệm kỳ III vừa diễn ra tại TPHCM, trong 10 năm (2006-2016), ngành bao bì Việt Nam phát triển nhanh cả về quy mô và số lượng doanh nghiệp thành lập. 

Cũ và mới

Từ sau khoảng 1 năm có hiệu lực và được triển khai Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ (gọi tắt Thông tư 23), quy định cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ đã qua sử dụng có tuổi đời trên 10 năm, vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp vì cho rằng những quy định này chưa hợp lý với tình hình thực tế tại Việt Nam. 
Ma trận kiểm tra chất lượng hàng hóa

Ma trận kiểm tra chất lượng hàng hóa

Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới, chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam chưa được cải thiện nhiều, dù trước đó, năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 19 về việc cải cách quy định quản lý chuyên ngành. 
Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khách hàng sử dụng điện tại Tổng Công ty Điện lực miền Nam. Ảnh: CAO THĂNG

Hướng tới công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang đến cơ hội cũng như thử thách cho Việt Nam, đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp. Do đó, việc chủ động tiếp cận các công nghệ tiên tiến, đồng thời nắm bắt xu hướng phát triển mới của cuộc cách mạng này đang là vấn đề hết sức quan trọng.
Sức mạnh cộng hưởng từ EVFTA

Sức mạnh cộng hưởng từ EVFTA

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA)  vào cuối năm 2015 và dự kiến có hiệu lực từ năm 2018.
Du khách tắm biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Du lịch tìm hướng đi mới

Để thúc đẩy phát triển các tour du lịch tiềm năng, gần đây một số hãng lữ hành ở TPHCM liên tiếp có những chương trình hợp tác với các hiệp hội, tổ chức chuyên biệt. 
Sản xuất cơ khí tại một doanh nghiệp Nhật Bản trong KCX ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM: Thu hút đầu tư khởi sắc

Thông tin từ Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM (Hepza) cho biết, qua thống kê tình hình thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều khởi sắc. 
May xuất khẩu tại một doanh nghiệp

Thách thức hàng dệt may xuất khẩu

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành hàng dệt may có kết quả xuất khẩu tăng trưởng cao với tổng kim ngạch đạt 14,58 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Nhu cầu sử dụng thép trong nước rất lớn      . Ảnh: THÀNH TRÍ

Tối ưu hóa quy mô sản xuất thép

Ngành thép nội địa Việt Nam hiện chỉ đáp ứng đủ nhu cầu thép xây dựng, thép cán nguội, ống thép, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chương trình bình ổn thị trường

Mở rộng mạng lưới kinh doanh hàng Việt

Triển khai chương trình hành động của TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (viết tắt CVĐ), trong 7 tháng đầu năm 2017, ngành công thương đã phối hợp triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Tiện ích từ trạm ép rác kín

Với ưu điểm thu gom rác tập trung, giảm thiểu các điểm thu gom rác hở nằm gần khu dân cư, trường học, chợ… gây ô nhiễm môi trường; thu gom, vận chuyển rác nhanh chóng, hiệu quả; vận hành đơn giản, an toàn, chi phí thấp; tạo nét văn minh đô thị, sạch, đẹp… hiện trạm ép rác kín được đánh giá rất phù hợp với điều kiện tại TPHCM.