Sản xuất giày tại một doanh nghiệp. Ảnh: THÀNH TRÍ

Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành da giày

Dù có mức tăng trưởng hàng năm khá cao, nhưng do hạn chế về nguồn vốn, kỹ năng tiếp cận thị trường… nên ngành da giày đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Nắm bắt xu hướng an toàn thực phẩm để tăng xuất khẩu

Đạo luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm - FSMA, sẽ có hiệu lực từ tháng 6-2017. Đạo luật này có nhiều quy định khắt khe hơn đối với hàng hóa thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ nên là thách thức lớn đối với những doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường này. 
Sản xuất tại Nhà máy cơ khí Amura Precision. Ảnh: CAO THĂNG

Ngành cơ khí: Việt Nam Sẵn sàng bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0?

Dù còn một số tồn tại, nhưng ngành cơ khí đang dần thay da đổi thịt khi doanh thu ngày càng được nâng lên, có thương hiệu trên thị trường trong nước lẫn quốc tế. Nếu biết tận dụng tốt kỷ nguyên công nghiệp 4.0, ngành cơ khí nội địa sẽ sớm nâng cao vị thế cạnh tranh, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
Đột phá từ thương mại điện tử

Đột phá từ thương mại điện tử

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho thấy, tốc độ tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử Việt Nam đạt khoảng 22%/năm và dự báo quy mô thị trường có thể cán mốc 10 tỷ USD trong 5 năm tới. Tính riêng năm 2016, trị giá thị trường thương mại điện tử Việt Nam ước khoảng 4 tỷ USD, tương đương gần 100.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, khoảng 45% dân số nước ta đã tiếp cận Internet, trong đó 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM có tỷ lệ người dân sử dụng Internet thường xuyên, chiếm tới 28%. 
Liên kết tạo chuỗi giá trị xuất khẩu gỗ chế biến

Liên kết tạo chuỗi giá trị xuất khẩu gỗ chế biến

Diễn đàn “Kết nối vì mục tiêu phát triển bền vững ngành chế biến gỗ” do tổ chức Fores Trends tài trợ, vừa được Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores) cùng Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) và Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (Bifa) phối hợp tổ chức tại TPHCM nhằm tạo liên kết chuỗi giá trị xuất khẩu cho các doanh nghiệp (DN).
Ô tô vào cuộc đua giành thị phần

Ô tô vào cuộc đua giành thị phần

Trong những tháng đầu năm 2017, lượng ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN tiếp tục tăng đột biến. Đáng chú ý, số ô tô do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu đang tăng vọt. Ở thị trường trong nước, các hãng ô tô đang vào cuộc đua khuyến mãi để gia tăng thị phần. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gần 41%

Cục Ðầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KH-ÐT) vừa cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần khoảng 11 tỷ USD, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2016.

Chương trình bình ổn thị trường

Điều chỉnh quy chế hoạt động để đảm bảo chất lượng hàng hóa

"Sẽ áp dụng đồng bộ quy định đối với thịt heo khi đưa vào TPHCM”. Đây là đề xuất của Sở Công thương với UBND TPHCM nhằm thực hiện có hiệu quả đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc mặt hàng thịt heo (gọi tắt là đề án), đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thích ứng với biến đổi khí hậu