Sản xuất giày tại Công ty cổ phần Giày An Lạc

Nghịch lý ngành da giày: Tăng sản lượng, giảm lợi nhuận

Trong ngành da đang xảy ra nghịch lý kéo dài lâu nay là dù kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng lại thấp. Đây được xem là bài toán khó cho doanh nghiệp sản xuất lẫn các nhà quản lý, do đó cần sớm tìm ra giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Để khởi nghiệp hiệu quả, cần “buông” đúng lúc

Cách đây ít ngày, một chuyên gia kinh tế của Israel tiết lộ, muốn khởi nghiệp hiệu quả, người trong cuộc nhất định phải biết cách bán “đứa con tinh thần” của mình sớm nếu mức giá hợp lý, từ đó giúp những người khởi nghiệp có cơ hội phát triển ý tưởng mới. 

Doanh nghiệp hưởng nhiều chính sách ưu đãi

Công nghiệp hỗ trợ là bệ đỡ nền kinh tế, là nền tảng để phát triển các ngành công nghiệp khác. Xuất phát từ ý nghĩa thực tế đó, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 15 về việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển. 

 

Vietinbank hỗ trợ doanh nghiệp vốn vay

Sở Công thương TPHCM và Vietinbank đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai gói tín dụng dành cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố. 

Gỡ rối cho các doanh nghiệp FDI

EU là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Đặc biệt, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - EU (Liên minh châu Âu) đã tăng gần 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên trên 45 tỷ USD năm 2016 và trong năm 2017 dự kiến đạt 50 tỷ USD. 

TPHCM: Phát triển nhanh, bền vững khu Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam TPHCM ngày 8-9 vừa qua, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM yêu cầu tập thể cán bộ và người lao động của ban nỗ lực phấn đấu, tập trung trí tuệ tham mưu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trên địa bàn nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững cho khu Nam nói riêng và cả TPHCM nói chung. 
Sản xuất cơ khí cần được đầu tư thiết bị sản xuất hiện đại để tạo ra sản phẩm chất lượng cao Ảnh: CAO THĂNG

Thiếu liên kết trong ngành cơ khí

Phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu nhập khẩu, sản xuất manh mún và chính sách thúc đẩy phát triển thiếu nhất quán… đã khiến ngành cơ khí trong nước mãi èo uột.  

 

 

Yếu tố cốt lõi

Theo đánh giá của Hiệp hội Các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài, thời gian qua, Việt Nam có rất nhiều chính sách công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nhưng hiệu quả và tính thực tiễn rất kém.
Du khách tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở TPHCM

Phát triển “hệ sinh thái khởi nghiệp”

UBND TPHCM vừa phát động phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp - lập nghiệp” giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu hỗ trợ cho khoảng 20.000 sinh viên, thanh niên khởi nghiệp. 
Doanh nghiệp được TPHCM hỗ trợ phát triển năng lực sản xuất                                      . Ảnh: CAO THĂNG

Giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực sản xuất

Để cải thiện năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 15/2017 - QĐ UBND về việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ. 
Trong tương lai, cát sông sẽ được thay thế bằng bùn nạo vét

Tìm vật liệu thay thế cát xây dựng

Trước tình trạng giá cát tăng “phi mã”, nhiều ý kiến đề xuất tìm loại vật liệu mới để thay thế nguồn cát sông. Vậy loại vật liệu nào sẽ thay thế được cát tự nhiên trong tương lai? 
Lần đầu tiên xuất khẩu giấy bao bì

Lần đầu tiên xuất khẩu giấy bao bì

Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam (Vinpas) Nguyễn Ngọc Sang tại Đại hội nhiệm kỳ III vừa diễn ra tại TPHCM, trong 10 năm (2006-2016), ngành bao bì Việt Nam phát triển nhanh cả về quy mô và số lượng doanh nghiệp thành lập. 
Quy định cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ đã qua sử dụng có tuổi đời trên 10 năm, vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp

Cũ và mới

Từ sau khoảng 1 năm có hiệu lực và được triển khai Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ (gọi tắt Thông tư 23), quy định cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ đã qua sử dụng có tuổi đời trên 10 năm, vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp vì cho rằng những quy định này chưa hợp lý với tình hình thực tế tại Việt Nam. 
Ma trận kiểm tra chất lượng hàng hóa

Ma trận kiểm tra chất lượng hàng hóa

Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới, chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam chưa được cải thiện nhiều, dù trước đó, năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 19 về việc cải cách quy định quản lý chuyên ngành. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Công nghiệp hỗ trợ “hút” doanh nghiệp Nhật

Tận dụng tối đa các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Giải pháp phát triển bền vững luôn gắn với môi trường

Tại diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững” tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt là những thách thức lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.