Yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ những tồn tại trong quy hoạch, quản lý đất đai đô thị

SGGPO

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị thời gian qua.

Sáng 7-3, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ những tồn tại trong quy hoạch, quản lý đất đai đô thị  ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì buổi làm việc của Đoàn Giám sát về Quản lý, sử dụng đất đai đô thị với Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Phùng Quốc Hiển chủ trì cuộc làm việc. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Phó trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Phó trưởng Đoàn giám sát Phan Xuân Dũng; Trưởng ban Dân nguyện, Phó trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thanh Hải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và các thành viên Đoàn giám sát, các chuyên gia trong lĩnh vực này cùng tham dự buổi làm việc.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như thực tế khảo sát việc thực hiện tại các địa phương vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị thời gian qua.

Yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ những tồn tại trong quy hoạch, quản lý đất đai đô thị  ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà báo cáo tại phiên họp 
Trình bày Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ ban hành 13 Nghị định; chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành ban hành 48 Thông tư, Thông tư liên tịch.

Theo người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn cơ bản đã thể chế hóa đầy đủ các quan điểm, định hướng tại Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực tiễn.

Tuy nhiên, một số nội dung trong các luật hiện hành còn chồng chéo, chưa thống nhất, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị.

"Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành rà soát điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật đất đai. Nhưng nhiệm vụ này chưa được triển khai thực hiện tốt, nên một số quy hoạch chưa thống nhất và chưa bảo đảm tính tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, gây khó khăn cho triển khai. Việc triển khai lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn chậm so với yêu cầu; kinh phí cho công tác này chưa được cấp đầy đủ, kịp thời…" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhìn nhận.

Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 sẽ được hoàn thiện, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, khai mạc vào tháng 5 tới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nắng nóng đạt mức 47 độ C tại TP Huế.

Choáng với nắng nóng 47 độ C tại Huế

Chiều 19-5, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cơ quan chuyên môn đang phân tích, so sánh về thời điểm nắng nóng nhất ngày 19-5 so với những đợt nắng nóng kỷ lục trong lịch sử.

Giao thông - Đô thị

Cầu Vàm Cống - Kết nối trung tâm đồng bằng

Khởi công vào tháng 9-2013, qua gần 6 năm xây dựng, đến nay cầu Vàm Cống chính thức được khánh thành, thông xe để nối liền đôi bờ sông Hậu, giữa quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) và huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp). Đây là cây cầu lớn nhất của dự án kết nối khu vực trung tâm Mê Công và là cầu thứ hai sau cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu.

Quy hoạch

TPHCM quy hoạch 1/500 hàng loạt nút giao thông trọng điểm

TPHCM phê duyệt quy hoạch mặt bằng 1/500 của 4 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Cụ thể, nút giao thông Hồng Bàng - An Dương Vương - Ngô Quyền; Nguyễn Văn Cừ - Hùng Vương - Trần Phú; Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm; Ngô Gia Tự - Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Tri Phương.

Tin buồn