Yêu cầu khắc phục hiện tượng “cướp” lộc trên ban thờ tại lễ hội Đền Trần

SGGPO

Ngày 27-2, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản gửi Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định yêu cầu siết chặt công tác quản lý và tổ chức lễ hội Đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) năm 2018. Trong đó, nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh, không để xảy ra hiện tượng "cướp" lộc trên ban thờ.

Lễ hội Đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định)

Lễ hội Đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định)

Năm nay, lễ hội Đền Trần tiếp tục thực hiện theo Đề án tổ chức khai ấn đã được Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo xây dựng và triển khai, với lễ khai ấn diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng, hoạt động phát ấn bắt đầu từ sáng ngày rằm.

Công văn nhấn mạnh, thực hiện Công điện số 240/CĐ -TTg ngày 21-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL về việc đẩy mạnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Mậu Tuất; để lễ hội Đền Trần được diễn ra an toàn, trang trọng, thực hiện các quy định về nếp sống văn minh, khắc phục hiện tượng phản cảm và thương mại hóa, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, hướng dẫn BTC lễ hội phối hợp với các cơ quan chức năng có phương án tổ chức triển khai phân luồng, phân tuyến giao thông; hướng dẫn các phương tiện trong thời gian diễn ra lễ hội, tránh xảy ra ùn tắc; bố trí bãi trông giữ phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

Bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách; có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn”. Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định chỉ đạo thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để hiện tượng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn; không để xảy ra hiện tượng cướp lộc trên ban thờ; có biện pháp khắc phục hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.

Các phòng chuyên môn, thanh tra sở tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Trong trường hợp để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động lễ hội theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BVH-TT-DL ngày 22-12-2015 của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL quy định về tổ chức lễ hội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi con người thiếu vắng niềm tin...

Khi con người thiếu vắng niềm tin...

Khi con người gặp khó khăn trong cuộc sống, không lý giải được cuộc sống và thiếu vắng niềm tin, họ sẽ tìm đến với tôn giáo và cả tín ngưỡng như một sự giải thoát. Câu chuyện về tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) có lẽ nên được đặt trong bối cảnh như vậy.

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật