Yếu mà ra gió

SGGP
- Trong vài chương trình gọi vốn cho công ty khởi nghiệp gần đây, thấy có những người sáng lập “hét giá” quá cao. Họ kêu gọi đầu tư vô công ty của mình cỡ 5%-10% cổ phần, mà định giá tới vài chục tỷ đồng. Nghĩa là doanh nghiệp của họ trị giá tới cả ngàn tỷ. Đó là giá ảo hay thiệt?

- Chắc những người chủ này lạc quan về tương lai. Còn ở hiện tại, khi đã phải đi tìm nguồn trợ lực, doanh nghiệp đang èo uột. Nhưng sự lạc quan quá mức chỉ làm sâu thêm khó khăn, do không kiếm được nhà đầu tư. Dù là đầu tư rủi ro, người bỏ vốn cũng phải nhìn thấy khả năng sinh lợi. Không ai đoán mò ăn may khi bỏ ra một cục tiền bự, trừ phi đó là chơi xổ số.

- Nhưng tại sao lại có chuyện định giá công ty cao chót vót?

- Lý do cốt lõi là không am hiểu thị trường. Sản phẩm cạnh tranh rất nhiều, đâu phải một mình một chợ. Mà không chỉ công ty nhỏ xíu mắc kẹt trong việc định giá cao vút. Mới đây, một thương hiệu ô tô nội mới toanh của doanh nghiệp bự chảng ra mắt. Nhưng họ treo giá bán còn cao hơn một nấc so với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu nổi tiếng.

- Một cái lạ bằng một tạ cái quen, lỡ đâu sản phẩm sẽ bán chạy?

- Thị trường khắc nghiệt mà sòng phẳng, đâu có chuyện há miệng đớp sung. Không lượng sức mình, ông bà dạy đó là yếu mà ra gió.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Con nít lâu năm

- Khi nhận được thông báo về chuyện học sinh được nghỉ tết 16 ngày, khá nhiều phụ huynh tự nhiên nghệt mặt ra. Họ bắt đầu phải tính kế để lên một kế hoạch chặt chẽ cho con em trong khoảng thời gian hơn 2 tuần đó. Nhưng dù có kế hoạch rồi, họ vẫn lo ngay ngáy.

Giao thông - Đô thị

Bộ GTVT: Cần nghiên cứu kỹ tác động bất lợi khi hạn chế xe máy tại TPHCM

Bộ GTVT vừa góp ý về dự thảo đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ GTVT lưu ý về việc cần có các giải pháp hỗ trợ nhằm giảm tác động bất lợi đối với người dân khi hạn chế xe máy vào trung tâm TPHCM.

Quy hoạch

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế.

Sự kiện & Bình luận