Khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế: Vẫn... nghẹt thở

“Dài cổ” chờ khám bệnh

Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đã có hiệu lực hơn một tháng nay và hưởng ứng sự kiện này, Bộ Y tế đã triển khai thực hiện Chương trình “Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh” thí điểm tại 10 bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên sau hơn một tháng triển khai người bệnh có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh vẫn gặp vô vàn khó khăn, phiền phức.

“Dài cổ” chờ khám bệnh

Bệnh viện K trung ương, một trong những bệnh viện thí điểm thực hiện Chương trình “Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh”, gần 11 giờ trưa tại nhà A, khu khám bệnh cho người dân có thẻ BHYT vẫn đông nghịt người. Cầm trên tay cuốn sổ y bạ đẫm mồ hôi, bác Nguyễn Thanh T, một người bệnh ở Hoàng Mai, Hà Nội than thở: “Chờ suốt từ 8 giờ sáng tới giờ vẫn chưa tới lượt đó chú, biết thế này thà ra ngoài khám dịch vụ cho nhanh”.

Ngồi gần kế đó, chị Hương ở tận Yên Lạc, Hòa Bình nói: “Khám bệnh chỉ có 5 -10 phút vậy mà chờ đợi cả tiếng đồng hồ. Bây giờ khám xong rồi nhưng có lẽ mai tôi mới về quê được vì còn đợi kết quả xét nghiệm hẹn cuối giờ chiều mới có”.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện đa khoa hàng đầu ở khu vực phía Bắc, số người tới khám bệnh có thẻ BHYT lên tới hàng ngàn người mỗi ngày nên luôn trong tình trạng quá tải. Nhiều người để được bác sĩ khám bệnh đã phải đến xếp hàng từ 5 giờ sáng.

Anh Trần Tuấn Long, ở Hà Nội, một người dân đi khám BHYT tế ở Bạch Mai bức xúc nói: “Không biết cải thiện sự hài lòng của người bệnh tới đâu. Như tôi phải mất tới hơn 2 giờ xếp hàng mới lấy được số khám, sau đó lại mất cả tiếng đồng hồ nữa chờ để tới lượt được khám. Đấy là còn chưa kể thời gian đi làm xét nghiệm và chờ lấy kết quả xét nghiệm, chiếu chụp phim nữa”...

Khó có sự thay đổi

Khi Luật BHYT có hiệu lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT, giảm phiền hà, Bộ Y tế đã tổ chức thí điểm thực hiện Chương trình “Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh” tại 10 bệnh viện trung ương, trong đó tập trung vào các nội dung như: cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo quyền lợi của người bệnh, tiết kiệm thuốc men, xét nghiệm thông qua các hoạt động như hẹn giờ khám chữa bệnh qua điện thoại, trả kết quả xét nghiệm nhiều lần trong ngày hoặc ngay tại giường bệnh, trả qua bưu điện. Đồng thời mỗi bệnh viện, phải bố trí ít nhất một cán bộ thường trực tại nơi đón tiếp bệnh nhân để giải quyết kịp thời những thắc mắc của người bệnh liên quan đến BHYT.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế của chúng tôi không chỉ có Bệnh viện K trung ương hay Bệnh viện Bạch Mai mà một số bệnh viện tuyến trung ương khác như Phụ sản, Mắt, Nhi là những bệnh viện thực hiện chương trình trên, dù rất cố gắng cải cách các thủ tục khám chữa bệnh, nhưng người dân có thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh vẫn gặp không ít phiền hà và chưa thực sự hài lòng.

Về phía các bệnh viện, một cán bộ của bệnh viện K trung ương cho biết, mỗi ngày bệnh viện có tới trên 1.200 người tới khám, trong khi đó cơ sở vật chất, nhà cửa quá chật hẹp, nếu có đặt lịch khám qua điện thoại, hay thực hiện việc trả kết quả xét nghiệm qua đường bưu điện thì khó mà thực hiện được vì không đủ người làm.

Còn ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mặc dù thực hiện chương trình trên nhưng do số người tới khám bệnh quá đông, gần 60% người có thẻ BHYT nên dù tăng số phòng khám từ 36 lên 75 phòng và tổ chức lại bộ phận tiếp đón nhưng vẫn khó có thể đáp ứng được hết yêu cầu của người bệnh.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Mắt và Phụ sản trung ương cho dù đã triển khai việc khám chữa bệnh đặt lịch qua điện thoại nhưng cũng không thể giảm bớt được sự “căng thẳng” của khi đến khám. Bởi lẽ thực tế, số người bệnh tới bệnh viện khám luôn nhiều hơn số người bệnh gọi điện hẹn, hơn nữa cũng không mấy người biết được số điện thoại để đặt lịch và thủ tục cũng không hề đơn giản, trong đó đòi hỏi người có thẻ BHYT phải khám đúng tuyến nếu không phải có giấy chuyển viện.

Thí điểm là cần thiết

Trước thực tế trên, TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho rằng, việc thực hiện các nội dung của Luật BHYT nói chung và chương trình thí điểm là cần thiết. Nhưng không thể một sớm một chiều có thể đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Do đó, trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế cũng như các bệnh viện sẽ phải có sự điều chỉnh dần dần, từng bước khắc phục những bất cập, nhằm mục tiêu phục vụ người bệnh tốt hơn.

Còn bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, một trong những nguyên nhân khiến người có thẻ BHYT đi khám tại các bệnh viện tuyến trên gặp nhiều khó khăn là tình trạng vượt tuyến dẫn tới quá tải. Cùng với đó, năng lực của các bệnh viện cũng chưa đáp ứng được hết các nhu cầu của người bệnh. Do đó, trong thời gian tới khi Nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHYT có hiệu lực, Bộ Y tế sẽ giao quyền quyết định cơ sở khám chữa bệnh có thẻ BHYT cho sở y tế các tỉnh, thành phố.

Theo điều tra của Viện Chiến lược chính sách y tế, khoảng 60% bệnh nhân nhập viện Bạch Mai và Chợ Rẫy không có giấy giới thiệu của tuyến dưới. Còn tại Bệnh viện Phụ sản trung ương và Bệnh viện Nhi trung ương tỷ lệ này lên tới 90%. Người bệnh có xu hướng đến thẳng bệnh viện tuyến trung ương để điều trị, kể cả người có và không có điều kiện kinh tế.

Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục