TPHCM: Phát hiện nhiều gia vị có chứa chất Rhodamine B

Chiều 25-2, Thanh tra Sở Y tế TPHCM công bố kết quả kiểm nghiệm Rhodamine B (chất phẩm màu có khả năng gây ung thư, chỉ dùng trong công nghiệp dệt, không nằm trong danh mục được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế) trong các mẫu gia vị được lấy tại các cơ sở sản xuất ở TP.HCM.

(SGGP).- Chiều 25-2, Thanh tra Sở Y tế TPHCM công bố kết quả kiểm nghiệm Rhodamine B (chất phẩm màu có khả năng gây ung thư, chỉ dùng trong công nghiệp dệt, không nằm trong danh mục được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế) trong các mẫu gia vị được lấy tại các cơ sở sản xuất ở TP.HCM.

Theo đó, cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn (địa chỉ 30/7A Phạm Phú Thứ phường 3 quận 6) có 3 loại gia vị chứa chất Rhodamine B gồm: bột điều xay (không dán nhãn, không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng) có hàm lượng Rhodamine B là 12.8mcg/kg; tương tự, trong gia vị nấu bò kho loại gói 500g (ngày sản xuất 1-1-2010) cũng có hàm lượng Rhodamine B là 63.3mcg/kg; gia vị nấu lagu loại gói 500g (ngày sản xuất 1-1-2010) có hàm lượng 18.6mcg/kg.

Ngoài ra, thanh tra Sở cũng cung cấp, mẫu gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga (ngày sản xuất 10-1-2010) tại sạp 182 chợ Bình Tây chứa chất Rhodamine B với hàm lượng 322.2mg/kg; bột bò kho hiệu Kim Nga (ngày sản xuất 20-1-2010) tại sạp 271 Long Phụng chợ Trần Bình có hàm lượng Rhodamine B  680.5mg/kg. Mẫu sa tế khô hiệu Kim Thành không ghi ngày sản xuất được bày bán tại sạp 66 Thành Lâm (địa chỉ 66 Trần Bình Trọng quận 6) cũng chứa chất Rhodamine B với hàm lượng 31.7mg/kg. 

Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định niêm phong 483kg bột gia vị các loại, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở Hãng Nam Ấn và yêu cầu các cơ sở vi phạm thu hồi, tiêu hủy đối với lô hàng không đảm bảo VSATTP. 

T.HÀ

Tin cùng chuyên mục