1 ngày nắng nóng như đổ lửa, cả nước xài 789,6 triệu kWh điện

SGGPO
Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chỉ trong 1 ngày nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ lên cao 40-41 độ C như hôm qua 21-5, cả nước đã xài hết 789,6 triệu số điện và trở thành mức kỷ lục từ trước đến nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, hôm qua 21-5, nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung đã có nhiệt độ tăng vượt 40 độ C. Nắng nóng đặc biệt gay gắt bao trùm diện rộng tới mức người dân phải tạm ngưng nhiều kế hoạch công việc ngoài trời để tránh nóng. 

1 ngày nắng nóng như đổ lửa, cả nước xài 789,6 triệu kWh điện ảnh 1 Mức tiêu thụ điện trong ngày 21-5 lên tới 789,6 triệu kWh trên phạm vi cả nước. Ảnh: EVN

Đặc biệt, rất nhiều nơi đã có nền nhiệt gần chạm 42 độ C như tại Lào Cai, Kim Bôi (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa)... Những địa điểm có nắng nóng 40 độ C nhiều không đếm xuể. 

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nắng nóng khắc nghiệt dẫn tới lượng điện tiêu thụ trong ngày 21-5 cao kỷ lục từ trước đến nay. 

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21-5 lên tới 789,6 triệu kWh. Đây không chỉ là mức cao nhất từ đầu năm 2020 mà còn cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng là mức cao kỷ lục mới.

Mức tiêu thụ điện tăng nhiều nhất ngày 21-5 là ở miền Bắc, cũng được xác nhận là mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay với 342 triệu kWh, cao hơn cả mức đỉnh của năm 2019. 

Tại TP Hà Nội, sản lượng tiêu thụ điện ngày 21-5 cũng ở mức rất cao, lên tới 85 triệu kWh, tức là tương đương với mức đỉnh của năm 2019. 

Theo EVN, do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài làm mức độ tiêu thụ điện gia tăng liên tục, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. 

Theo tính toán của các chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Để đảm bảo vận hành an toàn cho thiết bị và tiết kiệm sử dụng điện, người dân nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ C trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cập nhật hôm nay 22-5, nắng nóng đang dịu dần ở miền Bắc do xuất hiện 1 rãnh áp thấp gây mưa ở phía Bắc nén xuống Nam. 

Do đó, sáng nay 22-5, tại miền núi phía Bắc bắt đầu có mưa rất lớn. Cơ quan dự báo khí tượng của Việt Nam đã cảnh báo nguy cơ lũ quét, mưa đá, dông lốc sét và lũ ống xảy ra tại tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. 

Từ đêm nay, vùng mưa sẽ mở ra nhiều địa phương khác ở đồng bằng sông Hồng.

Từ ngày 23-5, nắng nóng sẽ chấm dứt ở Bắc bộ nhưng ngay sau đợt nắng nóng như đổ lửa là 2-3 ngày mưa như trút. 

Trong khi đó, tại miền Trung hôm nay vẫn còn nắng nóng gay gắt trên diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, riêng vùng núi phía Tây của miền Trung có nơi trên 40 độ C. 

Do nắng nóng sẽ còn xuất hiện nhiều đợt trong mùa hè 2020 nên EVN kêu gọi các cơ quan công sở, người dân, doanh nghiệp... hãy sử dụng điện tiết kiệm. Nắng nóng kéo dài cũng dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ trồng tre tại danh thắng Kinh thành Huế

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ trồng tre tại danh thắng Kinh thành Huế

Sáng 28-5, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi Báo SGGP ngày 24-5 đăng tải thông tin “Trồng tre chống sạt lở danh thắng nổi tiếng Kinh thành Huế”, lãnh đạo tỉnh nhận được nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc triển khai trồng tre bên hồ Tịnh Tâm (dọc hai bên đường Lê Văn Hưu, TP Huế).

Bút Sài Gòn

Bóng đá sạch

- Sân đá banh đã sôi động trở lại sau trận dịch dài mấy tháng. Ở vài trận giải Cúp Quốc gia, nhiều khán giả tinh ý đã thấy hầu hết cầu thủ ra sân đều không bị ỳ. Dù chưa thể đạt 100% phong độ nhưng các cầu thủ vẫn đủ sức chạy ngon.

Giao thông - Đô thị

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Tại toạ đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi của nền kinh tế” được tổ chức chiều 30-5 ở Bình Định, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện các hãng hàng không Việt Nam vẫn còn trên 50% số lượng máy bay chưa được khai thác, do các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Quy hoạch

Tin buồn