10 năm lên sóng truyền hình “Thay lời muốn nói” - Chia sẻ “từ trái tim đến những trái tim”

20 giờ 30 ngày 11-4, chương trình âm nhạc “Thay lời muốn nói” (TLMN) của Đài Truyền hình TPHCM sẽ kỷ niệm 10 năm phát sóng với chủ đề “Khi bạn cần chia sẻ”. 10 năm lên sóng truyền hình, TLMN đã thu hút đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ theo dõi, chia sẻ. Đặc biệt, người tạo nên dấu ấn cho TLMN là nữ MC Quỳnh Hương (ảnh). Chúng tôi đã trò chuyện cùng chị…

MC Quỳnh Hương

- PV: Chào chị, vậy là chương trình âm nhạc TLMN do chị và ê-kíp thực hiện sắp lên 10 tuổi, với trên 100 lần lên sóng truyền hình, làm cầu nối sẻ chia “từ trái tim đến những trái tim”… Chắc hẳn chị cũng có lắm kỷ niệm với những khán giả thân thương?

MC QUỲNH HƯƠNG: Hàng tháng, mỗi khi chương trình lên sóng xong, chúng tôi luôn nhận được nhiều phản hồi, từ những người đã viết những bức thư tâm tình lẫn những khán giả bình thường. Thế nhưng thú thật, chỉ đến dịp kỷ niệm 10 năm phát sóng, số lượng thư gửi đến kể về những điều đã diễn ra cho cuộc sống của họ sau khi xuất hiện trong TLMN đã làm chúng tôi ngỡ ngàng. Hàng trăm câu chuyện, hàng trăm cuộc đời.

Thú thật, 10 năm nay, chúng tôi vẫn âm thầm làm chương trình dưới cái nhìn nghi ngờ, rằng “những chuyện hay như thế, chỉ có TLMN tự sáng tác”. Giờ thì tên tuổi họ đó, địa chỉ, nhiều người gửi cả hình ảnh… Xúc động lạ lùng.

- Chương trình diễn ra đều đặn mỗi tháng/lần với những chủ đề khác nhau vậy có khi nào chị bị rơi vào tình trạng “bí” chủ đề?

Chúng tôi chưa bao giờ bị bí chủ đề, chỉ… bí đơn vị nào chịu đồng hành với những chủ đề mới lạ của TLMN! Thường thì các nhà tài trợ vẫn luôn muốn các chủ đề “hiền lành”, dễ gần gũi như cha mẹ, gia đình… Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều mới có được những chủ đề đi vào cộng đồng, tạo được thiện cảm nơi công chúng, như Thân thương Biển, Đảo ta ơi…!!! hay cầu truyền hình Miền Trung khúc ruột quê mình… Còn nhiều lắm, cả một “kho” chủ đề đầy ắp, bởi chủ đề lảy từ cuộc sống quanh ta mà.., mà cuộc sống thì có biết bao điều để nói!

- Vào tối 11-4, kỷ niệm 10 năm TLMN, hẳn chị đã chuẩn bị một kịch bản rất đặc biệt cho chương trình…

Đặc biệt hay không thì chưa dám hứa, nhưng sẽ là một kiểu chương trình mà khán giả chưa từng thấy ở TLMN, những con người thầm lặng lâu nay chỉ ở đằng sau màn hình, cũng sẽ được lên sóng. Sẽ có bài hát có sự cộng hưởng của mấy trăm khán giả - chính là những tác giả của những câu chuyện 10 năm qua.

- Được biết, trước khi là một MC, chị từng là một cây bút say mê viết văn, vậy giờ đây, với “kho tư liệu” của những câu chuyện, những tâm sự giàu cảm xúc của khán giả trong “Thay lời muốn nói”, chị có nghĩ, đến lúc nào đó mình sẽ quay lại viết sách?

Viết luôn là cách để mình bộc bạch cảm xúc. Những câu chuyện của TLMN luôn ngấm vào mình một cách tự nhiên, có lẽ vì từ lúc đọc được nó lần đầu cho đến khi ra thành kịch bản hoàn chỉnh, mình trở tới trở lui với nó không dưới 20 lần. Hiện giờ, mình bằng lòng với việc diễn đạt cảm xúc qua những bài viết ở “mái nhà chung”: Trang web TLMN. Nhưng một mai khi mình già rồi, biết đâu những vốn liếng ấy lại chẳng giúp mình có những tác phẩm hay. Hy vọng là thế.

Đỗ Hạnh

đỗ hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.