100% khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài qua máy quét thân nhiệt

SGGPO
Để phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona (nCoV) mới gây ra, tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội đã đặt 4 máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có ít nhất 8 nhân viên; trong đó có 2 bác sĩ thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ đối khách nhập cảnh.

Tin liên quan

100% khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài qua máy quét thân nhiệt

Ngày 21-1, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona (nCoV) mới gây ra đang diễn biến rất phức tạp, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV mới tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Tại buổi kiểm tra ở Sân bay quốc tế Nội Bài cho thấy, công tác phòng chống ngăn dịch bệnh viêm phổi cấp xâm nhập đang được lực lượng y tế cửa khẩu siết chặt.

Để đáp ứng cho việc giám sát, phát hiện dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã bổ sung nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có ít nhất 8 nhân viên. Trong đó có 2 bác sĩ thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ.

Thời gian mỗi ca trực là 10 tiếng, bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 15 giờ chiều; ca tiếp theo từ 15 giờ chiều cho đến hết chuyến bay.

Khi hành khách tới thì vị trí đầu tiên đi qua là khu vực kiểm dịch y tế, máy đo thân nhiệt, sau đó mới vào đến chỗ nhập cảnh và lấy hành lý.

Ngoài 4 máy đo thân nhiệt tại khu vực nhập cảnh và xuất cảnh quốc tế, hiện có 2 máy đo thân nhiệt dự phòng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

“Hành khách đi theo luồng, máy đo thân nhiệt bắt hình ảnh trực tiếp vuông góc, 100% hành khách được bắt hình ảnh tự động. Máy đo thân nhiệt bắt điểm nhiệt của hành khách, khi phát hiện hành khách trên 38,5 độ thì sẽ lưu lại hình ảnh của hành khách và phát ra âm thanh để báo. Sau đó mời hành khách vào phòng cách ly ngay gần đó...", bác sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết.

100% khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài qua máy quét thân nhiệt ảnh 1 Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc phòng chống dịch viêm phổi cấp tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng có quy chế phối hợp liên ngành ở Sân bay quốc tế Nội Bài khi phát hiện hành khách nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh theo quy trình.

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam cho biết thêm, công tác kiểm dịch ở cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam. Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

"Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe...", ông Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh.

100% khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài qua máy quét thân nhiệt ảnh 2 Tất cả khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài đều qua máy quét kiểm tra thân nhiệt

Tại buổi kiểm tra, TS Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu rõ, tình hình dịch viêm phổi cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp, thời gian sát tết lượng người nhập cảnh tăng nên đòi hỏi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội chú trọng rà soát lại quy trình kiểm dịch y tế quốc tế, phổ biến cập nhật các quy trình kiêm dịch cho nhân viên y tế; rà soát lại các cơ số thuốc, trang thiết bị... để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch ngay từ khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ.

Đối với máy đo thân nhiệt, cần sắp xếp, điều tiết hợp lý máy để phát huy hiệu quả giám sát dịch bệnh.

“Hiện chúng ta mới trong tình huống chưa có dịch bệnh, nhưng cũng cần sẵn sàng tất cả nhân lực  và trang thiết bị để chủ động phòng chống dịch bệnh trong tình huống có ca bệnh xâm nhập tại cửa khẩu và trong tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng...”, TS Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

Trong ít ngày vừa qua, số người mắc viêm phổi cấp do nCoV mới tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã tăng rất nhanh. Đến nay tại Vũ Hán ghi nhận hơn 200 trường hợp viêm phổi cấp do nCoV, với 4 trường hợp tử vong. Cơ quan y tế Trung Quốc cũng bước đầu xác định được dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV lây từ người sang người. Cùng với đó, một số quốc gia khác cũng đã ghi nhận những trường hợp mắc viêm phổi cấp đầu tiên do nCov mới như: Thái Lan 2 trường hợp, Nhật Bản 1 trường hợp và  Hàn Quốc 1 trường hợp.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểm họa ngộ độc rượu

Hiểm họa ngộ độc rượu

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, dẫn đến ngộ độc rượu.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />