Bangladesh

100.000 người biểu tình đòi chính phủ từ chức

Ngày 22-11, phe đối lập ở Bangladesh đã tổ chức cuộc biều tình lớn tại trung tâm thủ đô Dhaka với hơn 100.000 người tham gia đòi chính phủ từ chức, để mở đường cho việc thành lập một chính phủ lâm thời trung lập và tổ chức "một cuộc bầu cử tự do và công bằng" ở nước này (ảnh).

Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay vào một nhóm người đang tiến tới nơi tập trung khi xảy ra xung đột giữa hai bên. Hiện chưa rõ có người nào bị thương trong cuộc xung đột này hay không.

Liên minh đối lập gồm 14 đảng ở Bangladesh do Liên đoàn Awami lãnh đạo cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Khaleda Zia "giúp lực lượng Hồi giáo theo đường lối cứng rắn trỗi dậy" ở khu vực Nam Á. Tuy nhiên, Chính phủ Bangladesh đã bác bỏ cáo buộc của phe đối lập và khẳng định đã nỗ lực hết sức trong việc trấn áp các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Để đối phó với tình trạng bất ổn, Chính phủ Bangladesh đã ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh trong cả nước từ tuần trước sau khi xảy ra vụ một thành viên của tổ chức Hồi giáo cực đoan bị tình nghi sát hại 2 quan tòa. Tổ chức Hồi giáo này đòi áp đặt luật Hồi giáo tại Bangladesh.

Hơn 12.000 cảnh sát đã được triển khai tại Dhaka và 5 tiểu đoàn đặc nhiệm được triển khai xung quanh khu vực biểu tình nhằm ngăn chặn không để xảy ra bạo lực.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.