1/3 đất canh tác trên thế giới có nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu

SGGP
Theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience, 1/3 diện tích đất canh tác trên toàn thế giới có nguy cơ cao ô nhiễm thuốc trừ sâu do tồn dư hóa chất thẩm thấu vào nguồn nước, gây ra mối đe dọa đối với đa dạng sinh học.

Các nhà nghiên cứu ở Australia đã mô phỏng nguy cơ ô nhiễm ở 168 quốc gia dựa trên dữ liệu sử dụng 92 thành phần thuốc trừ sâu của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) ở mỗi nước.

Nghiên cứu được tiến hành trong bối cảnh việc sử dụng thuốc trừ sâu đã gia tăng trên toàn cầu do hoạt động mở rộng sản xuất nông nghiệp, làm dấy lên lo ngại về gây ô nhiễm môi trường. 

Kết quả cho 31% đất canh tác có nguy cơ ô nhiễm cao. Châu Á có diện tích đất canh tác lớn nhất có nguy cơ ô nhiễm cao, với 4,9 triệu km2, trong đó 2,9 triệu km2 là ở Trung Quốc.

Cũng theo nghiên cứu trên, Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia và Argentina là các quốc gia có hệ sinh thái dễ bị tổn thương do nguy cơ cao về ô nhiễm, khan hiếm nước.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.