Sóng thần ập vào quần đảo Solomon

15 người thiệt mạng

  • Lở tuyết, lũ lụt tại Pakistan và Afghanistan

Nước lũ dâng cao tại TP Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

Vào lúc 7 giờ 39 phút sáng 2-4, một trận động đất mạnh 8 độ richter (có nguồn tin nói 7,6 độ richter) gây ra sóng thần (cao khoảng 10m) đã ập vào bờ biển Solomon, quét sạch vài ngôi làng, phá hủy một thị trấn, nhấn chìm nhiều tòa nhà, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.

Trận động đất mạnh xảy ra tại vùng New Georgia Islands ở phía Tây quần đảo Solomon, với tâm chấn nằm ở độ sâu 10km, cách TP Honiara 350km về phía Tây Tây Bắc.

Hiện một loạt dư chấn với mức độ lên tới 6,7 độ richter vẫn xảy ra tại thủ phủ Gizo của tỉnh miền Tây, nơi chỉ cách tâm chấn trận động đất 45km. Điện và đường điện thoại liên lạc ở đó đã bị cắt đứt. Trong khi đó, các bãi biển ở duyên hải phía Đông Australia đã đóng cửa và một số chuyến phà ở Sydney bị hủy bỏ vì lo ngại sóng thần. Khu vực Thái Bình Dương, từ Australia đến Hawaii, đã được đặt trong tình trạng báo động cao chỉ vài giờ sau khi xảy ra trận động đất trên.

Tối 2-4, Trung tâm nghiên cứu địa chấn Australia đã đưa ra cảnh báo một trận động đất mạnh nữa có thể sẽ xảy ra trong vòng vài ngày tới ở Solomon. Theo Giám đốc cơ quan trên, giáo sư Kevin McCue,  trận động đất tiếp theo có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài tuần tới và cũng có cường độ khoảng 8 độ richter.

Trong khi đó, tình trạng mưa lớn và lở tuyết kéo dài 2 ngày qua tại khu vực hẻo lánh ở Tây Bắc Pakistan đã làm chết ít nhất 29 người và mất tích 14 người.

Tại Afghanistan, thời tiết ấm dần lên cộng với mưa lớn trong 10 ngày qua đã gây ra tình trạng lũ lụt và lở tuyết trên khắp đất nước, cướp đi sinh mạng của ít nhất 51 người,  phá hủy hàng trăm ngôi nhà và giết chết hơn 4.000 con gia súc. Một trục đường liên tỉnh giữa tỉnh Daykundi và tỉnh kế cận Bamiyan bị vùi sâu dưới 35m tuyết.

X.H. - K.B. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.