Sóng thần ập vào quần đảo Solomon

15 người thiệt mạng

  • Lở tuyết, lũ lụt tại Pakistan và Afghanistan

Nước lũ dâng cao tại TP Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

Vào lúc 7 giờ 39 phút sáng 2-4, một trận động đất mạnh 8 độ richter (có nguồn tin nói 7,6 độ richter) gây ra sóng thần (cao khoảng 10m) đã ập vào bờ biển Solomon, quét sạch vài ngôi làng, phá hủy một thị trấn, nhấn chìm nhiều tòa nhà, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.

Trận động đất mạnh xảy ra tại vùng New Georgia Islands ở phía Tây quần đảo Solomon, với tâm chấn nằm ở độ sâu 10km, cách TP Honiara 350km về phía Tây Tây Bắc.

Hiện một loạt dư chấn với mức độ lên tới 6,7 độ richter vẫn xảy ra tại thủ phủ Gizo của tỉnh miền Tây, nơi chỉ cách tâm chấn trận động đất 45km. Điện và đường điện thoại liên lạc ở đó đã bị cắt đứt. Trong khi đó, các bãi biển ở duyên hải phía Đông Australia đã đóng cửa và một số chuyến phà ở Sydney bị hủy bỏ vì lo ngại sóng thần. Khu vực Thái Bình Dương, từ Australia đến Hawaii, đã được đặt trong tình trạng báo động cao chỉ vài giờ sau khi xảy ra trận động đất trên.

Tối 2-4, Trung tâm nghiên cứu địa chấn Australia đã đưa ra cảnh báo một trận động đất mạnh nữa có thể sẽ xảy ra trong vòng vài ngày tới ở Solomon. Theo Giám đốc cơ quan trên, giáo sư Kevin McCue,  trận động đất tiếp theo có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài tuần tới và cũng có cường độ khoảng 8 độ richter.

Trong khi đó, tình trạng mưa lớn và lở tuyết kéo dài 2 ngày qua tại khu vực hẻo lánh ở Tây Bắc Pakistan đã làm chết ít nhất 29 người và mất tích 14 người.

Tại Afghanistan, thời tiết ấm dần lên cộng với mưa lớn trong 10 ngày qua đã gây ra tình trạng lũ lụt và lở tuyết trên khắp đất nước, cướp đi sinh mạng của ít nhất 51 người,  phá hủy hàng trăm ngôi nhà và giết chết hơn 4.000 con gia súc. Một trục đường liên tỉnh giữa tỉnh Daykundi và tỉnh kế cận Bamiyan bị vùi sâu dưới 35m tuyết.

X.H. - K.B. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />