15.000ha lúa bị lép hạt, nhà nông chờ nhà nước hỗ trợ

(SGGPO).- Đã thống kê sơ bộ được diện tích lúa bị lép hạt lên tới 15.000ha thuộc nhiều tỉnh ở cả miền Bắc và miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang…

Sau khi xảy ra tình trạng nông dân gieo trồng giống lúa BC 15 (do Tổng Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình cung ứng) bị lép hạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa tổ chức cuộc họp “nóng” để bàn giải pháp hỗ trợ cho nông dân. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện tại đã thống kê sơ bộ được diện tích lúa bị lép hạt lên tới 15.000ha thuộc nhiều tỉnh ở cả miền Bắc và miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang…

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), sau khi xảy ra sự cố, Cục đã vào cuộc điều tra, tìm hiểu thì thấy, nguyên nhân chính là do lúa BC 15 đã trổ bông vào đúng thời kỳ ở miền Bắc, miền Trung có đợt không khí lạnh (giữa tháng 4-2013, cuối tháng lại có mưa lớn). Vì vậy, nơi nào lúa làm đòng vào đúng thời điểm này thì bị lép hạt, ngược lại thì vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, không phải hoàn toàn do thời tiết mà giống lúa BC 15 cũng có vấn đề. Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, giống lúa BC 15 kém chất lượng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, do hiện nay các địa phương vẫn chưa báo cáo đầy đủ nên chưa thể thống kê chính xác diện tích lúa bị thiệt hại (có thể lớn hơn 15.000ha). Tại nhiều nơi, bà con nông dân đã gieo 100% diện tích là giống lúa BC 15, nay bị mất trắng nên đời sống sẽ gặp khó khăn.

Theo ông Lê Quốc Doanh, Cục trưởng Cục Trồng trọt, vấn đề quan trọng hiện nay là phải chia sẻ để nông dân yên tâm sản xuất. Những hộ gieo cấy 100% diện tích lúa BC 15 bị thiệt hại thì cần phải hỗ trợ gạo ăn và giống để gieo cấy vụ mới. Đề nghị các địa phương vận dụng chính sách hỗ trợ cho nông dân, và doanh nghiệp cũng cần sớm vào cuộc để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Ông Doanh đề nghị các tỉnh cần sớm kiểm đếm và có báo cáo thiệt hại bằng văn bản gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để Bộ có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, đề xuất các chính sách hỗ trợ.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế