18 bà mẹ tử vong vì tai biến sản khoa

(SGGP). - Đây là thống kê mới nhất được Bộ Y tế trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ trước các vụ tai biến sản khoa vẫn dồn dập xảy ra thời gian qua. Trong vòng 2 tháng qua, cả nước ghi nhận 22 vụ tai biến sản khoa gây tử vong cho mẹ và con. Đáng chú ý có tới 18 trường hợp mẹ bị tử vong.

Các vụ tai biến sản khoa xảy ra tại cả bệnh viện nhà nước và tư nhân. Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế triển khai rà soát, chấn chỉnh hệ thống tổ chức mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nhằm dự phòng các tai biến sản khoa; tăng cường kiểm tra, thanh tra đối với các cơ sở y tế tư nhân; xử lý nghiêm các trường hợp và cơ sở vi phạm. Khi xảy ra tử vong mẹ, tử vong sơ sinh cần phải tổ chức kiểm thảo tử vong theo đúng quy chế bệnh viện, làm rõ nguyên nhân tử vong, xác định trách nhiệm của cá nhân và tập thể.

KH. NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).