18 nguy cơ từ chiến lược đầu tư của Trung Quốc

SGGP
Tòa Kiểm toán châu Âu (ECA) vừa công bố 18 nguy cơ về chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ và môi trường nếu Liên minh châu Âu (EU) không có sự thống nhất trong công tác đối phó với chiến lược đầu tư của Trung Quốc trong khu vực. 

Theo đó, có những nguy cơ về an ninh đối với các lĩnh vực chiến lược của EU; tình trạng không cân xứng trong thương mại song phương; quy định chuyển giao công nghệ mang tính ép buộc cho Trung Quốc; vấn đề không tuân thủ luật lao động của các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư ở châu Âu, tình trạng vi phạm các quy định về rửa tiền của các doanh nghiệp Trung Quốc; cho phép các nhà thầu Trung Quốc bỏ thầu trong những dự án công với mức giá thấp bất thường; những vi phạm của Trung Quốc đối với các quy định về môi trường…

Đặc biệt, nguy cơ tê liệt chuỗi cung ứng của châu Âu và nguy cơ lây lan của dịch bệnh cần phải nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ủy ban châu Âu.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.