Người trồng hành tím Sóc Trăng đang rầu thúi ruột khi hành tím thương phẩm tuột giá thấp nhất từ trước đến nay.
Hơn 60 ngày phơi nắng, phơi sương, vợ chồng anh Thạch Huỳnh Ni (ấp Sở Tại A, xã Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) mừng rỡ khi một công hành tím nhà mình thu hoạch được hơn 1,5 tấn. Tới ngày kêu thương lái đến mua hành, vợ chồng anh mặt mày ủ dột: “Hành tốt, phơi đủ nắng như vậy mà họ mua có 3.500 đồng/kg, tính ra chỉ bằng 3 ly trà đá. Với giá ấy, vợ chồng tôi cầm lỗ khoảng 4 triệu đồng”.
Sóc Trăng có diện tích trồng hành tím lớn nhất ĐBSCL, tập trung nhiều ở vùng đất giồng cát ven biển như Vĩnh Hải, Vĩnh Châu, Vĩnh Phước, thị trấn Vĩnh Châu… của thị xã Vĩnh Châu. Vụ hành tím ở đây bắt đầu vào khoảng đầu tháng 11 hàng năm. Trên đà trúng giá vụ năm 2010 (khoảng 20.000 đồng/kg), vụ mùa năm nay, nông dân Vĩnh Châu xuống giống tới gần 7.000ha, tăng gần 1.000ha so với vụ trước nhưng năng suất thu hoạch thấp hơn (từ 1,2 - 1,7 tấn/ha). Chị Kim Thầy Bê, hàng xóm anh Ni, cho biết: “Thời gian trồng kéo dài 60 - 70 ngày, bình quân mỗi công hành tím nhà tôi tốn khoảng 10 triệu đồng đầu tư. Với giá bán như hiện nay, bình quân mỗi hécta hành tím, người trồng như chúng tôi cầm lỗ trên 30 triệu đồng”.
Về giá hành tím vụ mùa 2011-2012 rớt thê thảm, chiều 25-2, ông Hứa Sĩ Hùng, Phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), cho biết: “Vụ hành năm nay được dự báo giá thấp từ trước Tết Nhâm Thìn. Hành tím chỉ khoảng 8.000 đồng/kg rồi tuột dần cho đến lúc thu hoạch rộ như hiện nay, chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg”. Nguyên nhân làm hành tím rớt giá do năm nay nhiều địa phương khác cũng mở rộng diện tích trồng hành, lúc thu hoạch rộ “đụng hàng” trong cả nước. Ngoài ra, các nước khác trong khu vực cũng được mùa hành tím khiến xuất khẩu khó khăn.
Dọc tuyến đường Nam Sông Hậu qua địa phận các xã ven biển thuộc địa phận thị xã Vĩnh Châu, người đi đường bắt gặp những đống hành to đùng chất đống hai bên đường do việc thu mua ì ạch vì giá thấp. Nhiều nông hộ đánh liều trữ hành chờ giá, cầu mong một sự kỳ diệu nào đó…
Xuân Hạ