2 năm vẫn chưa khắc phục hậu quả vụ cháy 9 căn nhà ở đường Trần Quốc Thảo

>> Toàn cảnh vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo

>> TPHCM: Cháy lớn thiêu rụi 8 căn nhà

Gần 2 năm sau vụ quán karaoke New (180 đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TPHCM) cháy lây lan làm hư hại nhiều nhà lân cận, đến nay hiện trường vẫn còn ngổn ngang, bừa bộn, chưa được khắc phục hậu quả. Vì sao như vậy?

Gần 2 năm xảy ra vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo, hiện trường vẫn còn giữ nguyên

Không có khả năng đền bù

Vụ cháy tại quán karaoke New xảy ra lúc 21 giờ 5 phút ngày 30-12-2014. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội và nhanh chóng lan ra các nhà liền kề. Vụ cháy làm cho ông Đỗ Ngọc Chư (37 tuổi) chết do bỏng. Theo ước tính của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM và kết quả giám định của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ xây dựng, vụ cháy đã làm hư hại 8 căn nhà, trong đó có 3 căn phải phá dỡ hoàn toàn; gây thiệt hại tài sản tổng cộng khoảng 20 tỷ đồng, chỉ riêng quán karaoke Idol (số 184 Trần Quốc Thảo) đã bị thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Nay gia đình bà Trần Thị Mỹ Linh (ngụ tại số 182 Trần Quốc Thảo, nhà bị thiêu rụi hoàn toàn) với 4 nhân khẩu phải thuê một căn hộ tại địa chỉ 164/27/26A chỉ vỏn vẹn 20m2 trong con hẻm nhỏ cách hiện trường vụ cháy không bao xa để ở lây lất. Tình cảnh càng thêm gian nan khi chồng bà Linh đang bị đau cột sống, không thể lao động kiếm sống. 2 năm trước, nguồn thu từ việc cho thuê mặt bằng căn nhà 182 đã hỗ trợ rất tích cực cho đời sống của gia đình bà nhưng nay không còn nữa. Các hộ khác cùng bị cháy nhà cũng gặp tình cảnh gian nan vì thiệt hại tài sản, nhà hư hại, mất nguồn thu nhập. Do vậy, cứ mỗi lần UBND phường 7 (quận 3) gửi giấy mời họp giải quyết vụ việc là mọi người rất mừng. Tuy vậy, không lần nào có kết quả khả quan.

Bà Trần Thị Thanh Phượng (chủ căn nhà 176/18 Trần Quốc Thảo, bị cháy rụi và buộc phải tháo dỡ hoàn toàn) than: “Thực sự, chúng tôi cũng không muốn làm khó dễ. Có ai muốn nhà bị cháy để đòi bồi thường đâu. Nhưng ông Thái Kim Long - người thuê mặt bằng nhà 180 Trần Quốc Thảo mở quán karaoke New - phải ít nhiều có trách nhiệm. Vậy mà từ đó đến nay, chúng tôi chưa hề nghe ông Long nói gì về việc đền bù cho các nạn nhân. Mới đây, ngày 26-11, các hộ bị cháy nhà nhận được thư mời họp. Và lần này kết quả càng thêm thất vọng. Sau khi các hộ có liên quan có ý kiến xong thì cô Uyên - người được ông Long ủy quyền giải quyết vụ việc - nói là họ không có khả năng đền bù. Các hộ đang tính đến chuyện thưa ra Tòa dân sự để giải quyết vụ việc. Nhưng, với khả năng tài chính bi đát như hiện nay thì một số hộ không thể theo đuổi vụ kiện”.

Vướng mắc ở đâu?

Ngày 9-2-2015, Phân viện Kỹ thuật hình sự tại TPHCM đã có văn bản giám định, kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy này là do chập điện bảng hiệu điện tử của quán karaoke New, không có dấu hiệu tội phạm. Do tăng phô ballast (có mạch điện tử thay thế starter) của bóng đèn điện huỳnh quang loại 1,2m lắp đặt bên trong bảng quảng cáo của quán karaoke New phát nhiệt gây cháy. Lửa cháy sang hệ thống đèn led, gây chập điện hệ thống đèn led, mạch đèn led, gây nổ các tụ điện nguồn của nguồn nuôi và gây ra điểm cháy lớn. Do xác định không có dấu hiệu tội phạm nên ngày 8-12-2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ cháy này. Ngày 29-7-2016, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM có công văn kết luận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra không khởi tố là có cơ sở.

Ông Trần Hải Nguyên, Chủ tịch UBND phường 7 (quận 3), cho biết: “Chúng tôi xin chia sẻ với bà con nạn nhân vụ cháy này. Thực sự, việc giải quyết khá vất vả. Hai năm qua, chúng tôi đã nhiều lần tổ chức cuộc họp thương lượng giữa chủ quán karaoke New và các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy. Theo kết luận điều tra, vụ cháy này không xử lý hình sự, do vậy việc đòi bồi thường khó khăn. Tại cuộc họp mới đây, chúng tôi đã mời luật sư hướng dẫn các hộ bị cháy làm đơn khởi kiện dân sự. Phường đã trích kinh phí 170 triệu đồng để ứng kiểm định thiệt hại vụ cháy, nhưng chủ quán karaoke New chỉ trả 60 triệu đồng. Chúng tôi phải xin chỉ đạo cấp trên để vận dụng kinh phí giải quyết vụ này”. Có thể thấy, giải pháp của địa phương hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy khởi kiện dân sự để đòi bồi thường là đúng đắn. Vấn đề là cần đôn đốc đẩy nhanh việc này để ổn định cuộc sống cho các hộ bị cháy và đòi quyền lợi chính đáng cho họ. Không thể cứ để suốt 2 năm từ sau vụ cháy mà hiện trường vẫn còn ngổn ngang và các nạn nhân cứ phải sống lây lất chờ đợi.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Không chủ quan khi được nới lỏng giãn cách

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của người dân, của cả hệ thống chính trị, hàng loạt biện pháp triển khai đã bắt đầu đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. TPHCM đang nâng cao tỷ lệ phủ sóng vaccine đến người dân, tạo hiệu quả về mặt dịch tễ nhằm tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.