20 triệu USD hỗ trợ trường chuyên vùng khó khăn

(SGGPO). - Xét đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý sử dụng toàn bộ kinh phí 20 triệu USD của Chương trình chính sách để hỗ trợ cải thiện, nâng cao điều kiện dạy và học của trường chuyên ở các vùng khó khăn, trong khuôn khổ "Đề án Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông (THPT) chuyên giai đoạn 2010-2020".

Toàn bộ kinh phí 20 triệu USD của Chương trình chính sách thuộc Chương trình phát triển giáo dục THPT, vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á-ADB.

Trước đó, theo Quyết định 959/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành "Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010- 2020", mục tiêu đặt ra là phát triển các trường THPT chuyên để đảm bảo mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất một trường THPT chuyên với tổng số học sinh chuyên chiếm khoảng 2% số học sinh THPT của từng tỉnh, thành phố.

Ngày 25-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi đạt giải cao trong kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2012. Năm 2012 là năm đầu tiên cả 31 học sinh thuộc 6 đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực đều đoạt huy chương, một thành tích tiến bộ vượt bậc so với các năm trước. Hầu hết các em đọat giải đều là học sinh trường chuyên.

Cụ thể, năm 2012, lần đầu tiên cả 31 học sinh thuộc 6 đội tuyển quốc gia dự thi đều đoạt huy chương. Đồng thời, chất lượng giải có sự tăng tiến với 5 huy chương vàng (năm 2009 là 3, năm 2010 là 2, năm 2011 là 2) và 15 huy chương bạc (năm 2009 là 12, năm 2010 là 12, năm 2011 là 5).

Đặc biệt, đội tuyển Olympic quốc tế môn Toán học, sau nhiều năm gián đoạn đã trở lại tốp 10 nước mạnh nhất thế giới. Các địa phương, đơn vị có đóng góp nổi bật vào bảng thành tích chung gồm: Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), mỗi đơn vị có 5 học sinh tham gia các đội tuyển dự thi và đều đoạt Huy chương. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa từng có tên trong bảng vàng thành tích thi Olympic khu vực và quốc tế lần đầu tiên có học sinh dự thi và đoạt huy chương như trường chuyên Sơn La, Hà Nam….

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục