20 tỷ đồng trợ giúp nạn nhân chất độc da cam

Nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam, ngày 10-8, lãnh đạo Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Vava) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đi thăm và tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam ở Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Tĩnh…

Chương trình văn nghệ “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” tại TPHCM.

Theo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, dịp này, Hội đã phân bổ trên 20 tỷ đồng cho các tỉnh thành trợ giúp nạn nhân chất độc da cam và người nghèo.

Về vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Vava cho biết, Hội Luật gia Việt Nam vừa có văn bản gửi Tòa phúc thẩm Mỹ (nơi sẽ xét xử tiếp vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam) phản bác phán quyết của tòa án sơ thẩm Mỹ về vụ kiện này.

Dự kiến, phiên tranh tụng đầu tiên của vụ kiện tại Tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Cùng ngày, tại Công viên văn hóa Đầm Sen, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức chương trình vui chơi, tặng học bổng cho các cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trẻ lang thang cơ nhỡ và học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tặng 318 suất học bổng (500 ngàn đồng - 1 triệu đồng/suất) cho các em HS (từ cấp 1 đến cấp 3) là con em các gia đình bị ảnh hưởng do chất độc da cam/dioxin đang theo học tại các trường trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, 1.100 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi được tặng quà, tham gia nhiều trò chơi trong Công viên nước Đầm Sen. Tổng kinh phí hỗ trợ cho các HS, trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên 330 triệu đồng.

Chiều 10-8, số đầu tiên của tạp chí “Độc học”, một tạp chí khoa học của Bộ Tài nguyên-Môi trường, vừa chính thức được “trình làng”.

Với 60 trang, xuất bản 2 tháng một kỳ, tạp chí là nơi đăng tải những bài nghiên cứu, trao đổi của các nhà khoa học, nhà xã hội học liên quan đến chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, những hậu quả lâu dài và giải pháp khắc phục... “Độc học” có 4 chuyên mục chính: nghiên cứu trao đổi, thông tin, quốc tế và văn bản – chính sách mới.

NHÓM PV

Đêm ca nhạc “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”

Tối 10-8, tại Nhà hát Hòa Bình đã diễn ra chương trình ca nhạc “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” do Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Biểu diễn nghệ thuật Phương Nga, Đài Truyền hình TPHCM, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Chương trình được tổ chức đan xen giữa các bài hát nói về nỗi đau khuyết tật do hậu quả chất độc da cam/dioxin và những thước phim tư liệu về những nạn nhân của chất độc. Hình ảnh những nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, lao động đã mang lại cho chương trình một niềm lạc quan tin tưởng hướng về tương lai hòa bình và hạnh phúc.


Các tin, bài viết khác