Thổ Nhĩ Kỳ

2.000 gà tây chết vì cúm gia cầm

Theo TTXVN, tại một nông trang thuộc tỉnh miền Tây Balikesir của Thổ Nhĩ Kỳ đã có 2.000 con gà tây chết vì dịch bệnh. Nông trang này nằm gần một công viên thiên nhiên có nhiều loại chim sinh sống.

Hiện tất cả các động vật trong trang trại đã được tiêu hủy để tránh dịch bệnh lây lan. Cảnh sát đã lập các trạm kiểm soát đường vào ngôi làng có dịch bệnh này, kiểm tra gắt gao xe cộ qua lại. Các quan chức địa phương cũng lập một trung tâm khẩn cấp và một nhóm chuyên gia của Bộ Y tế đã tới khu vực này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Mehdi Eker khẳng định, mọi chuyện đang trong tầm kiểm soát và mọi biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan đều đã được tiến hành.

Sau khi ổ dịch tại nông trang trên được thông báo, các quan chức y tế đã tới tiêu hủy các động vật trong trại và khử trùng khu vực này. Tiếp đó, kết quả xét nghiệm đã xác định dịch bệnh là do virus cúm gia cầm H5N1 gây ra.

Theo Bộ trưởng Eker, nguồn gốc dịch bệnh dường như là qua các loài chim di cư từ dãy núi Uran, chia cắt châu Âu và châu Á, bay qua Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Phi.

H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.