3 chân dung tiêu biểu châu Á năm 2005

Tạp chí Time đã công bố danh sách những nhân vật tiêu biểu châu Á năm 2005. Dễ dàng nhận thấy người Trung Quốc vẫn chiếm đa số, sau đó là Nhật Bản. Xin giới thiệu 3 chân dung trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

  • Ken Watanabe

Zhang Jingchu

Còn nhớ, trong phim The Last Samurai (sản xuất năm 2003), Ken Watanabe đã vào vai rất xuất sắc bên cạnh nam tài tử Tom Cruise, góp phần mang lại thành công vang dội cho bộ phim.

Trong phim, Ken Watanabe hóa thân thành một samurai dũng mãnh khi đối diện cái chết. Ít ai biết rằng, ngoài đời, Ken cũng từng trải qua đợt điều trị kéo dài do bị bệnh bạch cầu hiểm nghèo ở tuổi 29. “Vượt qua được bệnh tật, tôi cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn bao giờ hết”, Ken tâm sự.

Tháng 12 tới đây, khán giả sẽ có dịp tái ngộ Ken Watanabe trong bộ phim được chờ đợi rất lâu: Memoir of a Geisha của đạo diễn Rob Marshall (người rất thành công với phim nhạc kịch Chicago) và là tác phẩm đình đám nhất của Hollywood năm 2005 này.

Hiện tại, nam diễn viên 45 tuổi này đang bận rộn với dự án làm phim mới mang tên Memories of Tomorrow kể về một công chức không may mắc bệnh Alzheimer khiến cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.

  • Zhang Jinchu

Ken Watanabe

Tên tuổi của Zhang Jingchu đã vượt ra ngoài biên giới đất nước Trung Quốc để đến với thế giới khi Peacock đoạt giải cao nhất của Liên hoan phim Berlin năm nay và Seven Swords (Thất kiếm) được chọn chiếu khai mạc Liên hoan phim Venice tháng 8 vừa qua.

Tuy không có sắc vóc nổi trội nhưng Zhang Jingchu đã tạo cho mình sự khác biệt bằng diễn xuất sắc sảo, thông minh. Hơn thế, Zhang Jingchu còn sử dụng thành thạo Anh ngữ, điều mà hầu hết các diễn viên Trung Quốc nói riêng và diễn viên châu Á nói chung rất yếu.

Hiện cô đang cộng tác với đạo diễn Aj Annila, người Phần Lan, trong bộ phim Jade Warrior được xây dựng dựa trên bản thiên hùng ca Kalevala của đất nước Phần Lan kết hợp với những màn đấu võ kungfu đẹp mắt.

  • Bill Kong

Bill Kong

Từ lâu đã tồn tại một luật lệ đối với các nhà sản xuất Hollywood: không bao giờ mạo hiểm khi đầu tư làm phim. Nếu điều này đúng với Bill Kong thì có lẽ thế giới sẽ không bao giờ được xem Crouching Tiger, Hidden Dragon (Ngọa hổ tàng long). Bộ phim thu về hơn 128 triệu USD ở riêng thị trường Hoa Kỳ và mang về một giải Oscar danh giá dành cho hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất.

Bên cạnh Crouching Tiger, Hidden Dragon, Bill Kong còn đầu tư cho các bộ phim rất thành công khác của điện ảnh Trung Quốc thời gian gần đây như Hero (Anh hùng) hay House of Flying Daggers (Thập diện mai phục) mà phim nào cũng thu về hơn 100 triệu USD trên khắp thế giới.

Sẽ không quá lời nếu nói rằng chính Bill Kong là người đi tiên phong trong việc tạo ra một thời kỳ mới rực rỡ cho điện ảnh Trung Quốc. Cha của Bill Kong là giám đốc một rạp chiếu bóng ở Hong Kong và là người gây dựng nên Hãng Edko Films chuyên phân phối những bộ phim độc lập nước ngoài. Sau khi Bill Kong kế nghiệp cha vào năm 1989, thời gian đầu công việc không mấy êm ả.

Hệ thống các rạp chiếu bóng (nay là 12 rạp trên lãnh thổ Hong Kong và 6 ở đại lục, bao gồm cụm rạp chất lượng quốc tế đầu tiên của Trung Quốc) của Bill Kong luôn ở trong tình trạng thiếu phim để chiếu. Đó cũng là lý do thôi thúc Bill Kong bước vào lĩnh vực sản xuất. Crouching Tiger, Hidden Dragon là dự án đầu tiên của ông và bộ phim mới nhất ông tham gia sản xuất là Riding Along for Thousands of Miles được chiếu khai mạc Liên hoan Phim quốc tế tại Tokyo tháng 10 này.

PHƯƠNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác