Từ 30-4-1975 đến nay, đất nước tôi đã làm nên bao điều kỳ diệu. Từ một nước chỉ có chiến tranh và đói nghèo, Việt Nam đã từng bước vươn lên đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo; gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới và hiện là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc…
Việt Nam giờ đây đã và đang nhận được nhiều sự kính trọng và nể phục từ các nước bạn bè trên khắp châu lục. Không chỉ có chỗ đứng trên thương trường quốc tế, Việt Nam còn là một vùng đất du lịch nổi tiếng thân thiện và an toàn. Vịnh Hạ Long đang được bầu chọn một trong những kỳ quan của thế giới đã nói lên điều này. Chúng tôi, thế hệ 8X, 9X đều có chung một cảm xúc, một niềm tự hào khi nghĩ về ngày 30-4-1975 lịch sử.
Lê Thị Cẩm Thúy
(Công ty CP Bibica)
- Tôi cảm nhận thành phố mình đang đổi mới từng ngày
Hiện nay, cứ mỗi lần chở khách ra vùng ngoại thành, tôi đều cảm nhận sự thay đổi đáng kể của thành phố. Dọc hai bên tuyến đường, nhà cửa được xây dựng khá nhộn nhịp, trên gương mặt của nhiều người, tôi thấy được sự rạng ngời niềm tin, hạnh phúc và phấn khởi làm ăn.
Các tuyến đường từ nội thành ra ngoại thành liên tục được mở rộng, nâng cấp khá khang trang đã góp phần làm cho đời sống người dân được nâng lên. Nhiều đô thị vệ tinh của thành phố như Phú Mỹ Hưng trở thành một kiểu mẫu, niềm tự hào của dân thành phố.
Tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đang chuẩn bị hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn hai nhằm biến dòng kênh xanh, mát trở lại. Trên nhiều tuyến đường nội ô, hàng loạt cao ốc đua nhau mọc lên không ngừng như biểu dương sức mạnh về kinh tế. Những thành tựu sau ngày giải phóng, thống nhất đất nước không sao kể hết.
Còn nhớ sau chiến tranh, đất nước ta bị bao vây cấm vận của Mỹ, đời sống người dân khó khăn. Năm 1986, Đảng chủ trương đổi mới toàn diện và từ đó đến nay, đất nước Việt Nam anh hùng đã đổi thay rất nhiều trên tất cả các lĩnh vực: ổn định chính trị-xã hội, kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Những thành tựu trong cuộc đấu tranh chống nghèo đói, giảm tỷ lệ người nghèo đói, xóa nạn mù chữ, mở rộng hệ thống giáo dục phổ thông, đã tăng thêm niềm tự hào của nhân dân Việt Nam.
Trần Văn Sơn (Lái xe ôm tại ngã
tư Nguyễn Đình Chiểu-Cách Mạng Tháng Tám Q3 TPHCM)
- Chăm lo cho bà con ở vùng xa
Là một sinh viên sinh sau 30-4-1975, tuy không trực tiếp chứng kiến nhưng qua những hình ảnh, những sự kiện, những lời kể… tôi cảm nhận được sự đấu tranh anh dũng và sự hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh để có được một nền độc lập như ngày nay.
Ngày nay, hệ thống giao thông, mạng lưới điện, các cơ sở y tế dần dần mọc lên ở những vùng quê nghèo khó, hệ thống thông tin liên lạc có sự phát triển vượt bậc đáp ứng ngày càng tốt hơn đời sống của người dân nông thôn.
Hệ thống giáo dục ngày càng được cải thiện, con em ở các vùng sâu, vùng xa được đến trường, nền văn hóa truyền thống ngày càng được phát huy hết hợp với việc tiếp thu các nền văn hóa mới. Tuy nhiên, tôi vẫn còn ưu tư khi còn có một bộ phận nhỏ cán bộ công chức chưa thật sự chăm lo đến đời sống của người dân, quan liêu, xa rời người dân làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Nguyễn Hữu Tuấn
(Sinh viên Trường ĐH KHXH-NV TPHCM)
- Vẫn còn đó những nỗi lo
Là một sinh viên mới ra trường, tôi thật hạnh phúc khi được làm việc trong ngành quảng cáo đầy sáng tạo và thú vị. Được sống trong một đất nước hòa bình và phát triển, tôi tự hào là công dân Việt Nam.
Đất nước phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều người khá giả có thể mua những căn nhà đồ sộ, những chiếc xe hơi đắt tiền là những gia đình phải chạy ăn từng bữa. Tôi băn khoăn khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng xa.
Tôi buồn nhất là bệnh thành tích vẫn còn tồn tại ở nhiều hình thức… Giáo dục, giao thông, y tế… còn nhiều điều nhức nhối. Tôi vui vì vị thế của đất nước ngày càng được khẳng định nhưng bên cạnh niềm vui, vẫn còn đó những nỗi lo.
Đặng Thị Thanh Hằng
(Công ty Truyền thông FSC - 19 Võ Văn Tần P6 Q3 TPHCM)