30 chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ trở về

SGGPO
Tối 30-4, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ đón các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) hoàn thành nhiệm vụ trở về. 

30 chiến sĩ "mũ nồi xanh" hoàn thành nhiệm vụ trở về vào tối 30-4. Ảnh: TRẦN CHÍNH

30 chiến sĩ "mũ nồi xanh" hoàn thành nhiệm vụ trở về vào tối 30-4. Ảnh: TRẦN CHÍNH

Trở về trong đợt này, có 30 chiến sĩ “mũ nồi xanh” trong 64 chiến sĩ được cử đến Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế trong đợt 3. Các chiến sĩ còn lại sẽ về nước trong đợt tiếp theo.

BVDC 2.3 được thành lập vào tháng 11-2019. Ngày 23-3-2021, 64 chiến sĩ của bệnh viện chính thức lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.

30 chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ trở về ảnh 1 Các chiến sĩ được test Covid-19 ngay sau khi xuống máy bay. Ảnh: TRẦN CHÍNH
Tại đây, BVDC 2.3 là tuyến y tế cao nhất tại căn cứ tiền phương của Liên hiệp quốc (LHQ) tại Bentiu, Nam Sudan, bệnh viện không chỉ khám chữa bệnh, cấp cứu, thu dung điều trị cho 2.500 nhân viên LHQ mà còn chỉ đạo, hỗ trợ về y tế cho các bệnh viện cấp 1, đồng thời tổ chức huấn luyện định kỳ cũng như đột xuất cho các nhân viên y tế. 

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan, BVDC 2.3 đã thu dung được hơn 1.400 ca bệnh nhân ngoại trú; tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 ca, trong số đó có rất nhiều ca nặng và phức tạp nhưng xử lý thành công, an toàn cho bệnh nhân, được Trưởng y tế Phái bộ và Trưởng phòng Quân y Phái bộ khen ngợi.

30 chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ trở về ảnh 2 Ảnh: TRẦN CHÍNH
Đặc biệt, BVDC 2.3 đã mạnh dạn áp dụng hệ thống Tele-medicine trong mổ cấp cứu các ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175 cách địa bàn gần 10.000km.
Bệnh viện cũng chủ động hợp tác và hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện dân sự như Bệnh viện thị trấn Bentiu, Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF: tặng thuốc, đào tạo kỹ thuật viên X-quang, đặc biệt là chiến dịch 10 ngày hỗ trợ các ca mổ cấp cứu tại Bệnh viện MSF…

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, BVDC 2.3 đã làm tốt việc sàng lọc cũng như tư vấn, điều trị đối với các ca bệnh ở mức trung bình cho tới nặng. Trong 3 tháng cuối nhiệm kỳ, bệnh viện đã phối hợp với các bệnh viện cấp 1 trong địa bàn đẩy lùi được dịch Covid-19 tại khu vực.

Sự phối hợp nhịp nhàng và chủ động của bệnh viện đã đem lại sự bình yên trong khu vực. 63 cán bộ, nhân viên của BVDC 2.3 được tặng Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình của LHQ và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng bằng khen của các cấp Lãnh đạo Phái bộ.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểm họa ngộ độc rượu

Hiểm họa ngộ độc rượu

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, dẫn đến ngộ độc rượu.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />