30 cơ sở giáo dục đại học tiếp tục lùi lịch học lần 2 để tránh dịch Corona

SGGPO
Trong 239 cơ sở đào tạo đại học đã báo cáo Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 6-2, có 140 cơ sở đào tạo đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên. Lịch nhập học được lùi lại đến ngày 10-2 và sau ngày 10-2. Trong số đó, có 30 cơ sở tiếp tục lùi lịch học lần 2 đến sau ngày 17-2 do có thông tin dịch bệnh kéo dài.

Liên quan đến ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), theo báo cáo của Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, trong 239 cơ sở đào tạo đại học đã báo cáo Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 6-2, có 140 cơ sở đào tạo đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên.

Theo đó, lịch nhập học được lùi lại đến ngày 10-2 và sau ngày 10-2. Trong số đó, có 30 cơ sở tiếp tục lùi lịch học lần 2 đến sau ngày 17-2 do có thông tin thông báo kéo dài dịch, riêng Đại học Thái Nguyên lùi lịch đến hết tháng 2-2020. 64 cơ sở đã có kế hoạch nhập học từ ngày 10-2 trở đi hiện không thay đổi lịch nhưng chưa nhập học. 35 cơ sở vẫn tiếp tục cho sinh viên học tập theo lịch từ ngày 3-2.

Một số cơ sở đã nhập học sau tết như lịch dự kiến đã hướng dẫn sinh viên nghỉ học, học tập tại nhà và bố trí giảng dạy trực tuyến, và một số cơ sở chưa có sinh viên nhập học đã điều chỉnh thêm thời gian nhập học của sinh viên. Để đảm bảo các nội dung học tập cho sinh viên, nhiều cơ sở đã lên kế hoạch điều chỉnh lịch học của sinh viên học kỳ 2 năm học 2019-2020 và tổ chức hướng dẫn học tập trực tuyến.

Vụ Giáo dục đại học cũng cho biết, 100% cơ sở đã thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các trường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình công tác phòng chống dịch của cơ sở cũng như tình hình sức khỏe của cán bộ, giảng viên và sinh viên/học viên.

Một số cơ sở có phòng nghiên cứu đã hỗ trợ sản xuất các dung dịch rửa tay nhanh cung cấp cho trường và chia sẻ với các đơn vị khác (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi, Trường đại học Phenikaa…). Một số sinh viên người Trung Quốc của các Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Trường Đại học Hà Nội… đã quay trở lại trường và được đề nghị cách ly theo quy định.

Cũng theo báo cáo của Vụ Giáo dục đại học, với trường hợp có sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có yếu tố phơi nhiễm thì hiện tại cả 5 sinh viên vẫn đang được cách ly và nhà trường chăm sóc theo quy định, 2 sinh viên có dấu hiệu cúm thì sức khỏe đã khá hơn. Hiện tại, các cơ sở giáo dục khác chưa có sinh viên, cán bộ nhà trường có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe.

Đáng chú ý, Sở Y tế Hà Nội có dự kiến, nếu dịch bùng phát mạnh sẽ trưng dụng Trường Đại học Thành Đô tại Hoài Đức (Hà Nội) để xây dựng bệnh viện dã chiến phục vụ cho công tác phòng và điều trị.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chính thức đề xuất Bộ GD-ĐT kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3-2020

TPHCM chính thức đề xuất Bộ GD-ĐT kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3-2020

Sáng 20-2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký công văn khẩn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3-2020, đồng thời điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2020 sẽ nhiều biến động

Dự thảo Thông tư tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), trình độ cao đẳng (CĐ) ngành đào tạo giáo viên mầm non năm 2020 (gọi tắt Quy chế tuyển sinh) đang được các trường góp ý đến hết ngày 21-2. Với những điểm mới được đưa ra, dự báo kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong năm 2020 sẽ có nhiều biến động. 

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng