30 năm vận hành an toàn lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

(SGGPO).- Sáng 20-3, tại Đà Lạt, Viện Nghiên cứu hạt nhân (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã tổ chức kỷ niệm 30 năm khánh thành công trình khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt xây dựng năm 1960 với công suất 250 kWt nhưng chỉ hoạt động từ năm 1963 đến năm 1968, vì nhiều lý do. Được sự giúp đỡ của Liên Xô, lò được khôi phục, mở rộng và chính thức vận hành trở lại vào ngày 20-3-1984 với công suất 500 kWt, gấp 2 lần lò phản ứng cũ.

Đến cuối năm 2013, lò phản ứng đã có 37.800 giờ hoạt động an toàn và khai thác hiệu quả, phục vụ các nhiệm vụ chính là: sản xuất đồng vị phóng xạ, phân tích mẫu bằng kỹ thuật kích hoạt nơtron, nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng để đưa các tiến bộ của khoa học - công nghệ hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, huấn luyện và đào tạo cán bộ.

Dịp này, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Chưng cất I-ốt phục vụ điều trị bệnh tuyến giáp tại Viện Nghiên cứu hạt nhân.

      Tin, ảnh: Nam Viên

>> Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lò phản ứng hạt nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.