3-5-2 vận hành như thế nào ?

Một trong những yêu cầu lớn của McClaren là các cầu thủ phải nhanh chóng thích ứng với những tình huống thay đổi.

Trên sân nhà, chiến thuật 3-5-2 sẽ cung cấp cho đội tuyển Anh nhiều phương án tấn công. Phía cánh trái, Ashley Cole sẽ làm những gì anh làm... giỏi nhất: Tấn công mà không sợ bị hụt ở sau lưng. Cánh phải, Wright-Phillips cũng sẽ đóng góp lớn bằng những pha đi bóng dọc biên ngẫu hứng, giàu kỹ thuật.

Ở giữa, bộ ba Carrick, Lampard và Gerrard sẽ có điều kiện phát huy sở trường. Michael Carrick sẽ phô diễn tài chuyền bóng ra 2 cánh. Steven Gerrard và Frank Lampard có thể tùy thời điểm thích hợp đột phá vào vòng cấm địa. Trong khi đó, trên hàng tiền đạo, Rooney cũng có thể tách khỏi Peter Crouch để phối hợp với Lampard hoặc Gerrard.

Trên sân khách, Phil hoặc Gary Neville có thể đảm nhiệm vai trò tiền vệ cánh phải, nếu cần phòng ngự nhiều hơn. Và khi phòng ngự thì có một bất lợi là John Terry sẽ tốn sức vì phải bọc lót cho cánh trái. Trong trường hợp đó, rất có thể 3-5-2 sẽ chuyển thành 4-5-1 để chống trả đối phương. Đây là lúc Ashley Cole lùi sâu xuống và Rooney cũng lùi xuống hàng tiền vệ...

Phương Lan (theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác