38 tỷ phú Mỹ cam kết hiến 50% tài sản làm từ thiện

(SGGPO).- 38 tỷ phú Mỹ đã cam kết hiến ít nhất 50% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện trong chiến dịch vận động từ thiện "The Giving Pledge" của nhà đầu tư Warren Buffett và nhà sáng lập hãng Microsoft Bill Gates.

Những người đầu tiên được nêu tên trong số 38 tỷ phú cam kết hiến tài sản có thị trưởng New York Michael Bloomberg, người sáng lập tập đoàn truyền thông CNN Ted Turner, nhà quản trị ngành giải trí Barry Diller, nhà sản xuất phim George Lucas và tất nhiên có hai nhân vật đồng sáng lập Giving Pledge là tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet..

Warren Buffett và Bill Gates, hai tỷ phú chủ trì cuộc vận động
The Giving Pledge

Tỷ phú Warren Buffett nói: “Cuộc vận động thực ra mới chỉ bắt đầu nhưng chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng tuyệt vời. Việc cam kết hiến tặng tài sản gần như đòi hỏi các gia đình giàu có phải phải ngồi lại với nhau để thảo luận về gia sản của họ cũng như cách thức sử dụng chúng như thế nào.”

Buffett và vợ chồng Bill Gates năm ngoái đã tổ chức một bữa tiệc mời các tỷ phú Mỹ để xúc tiến cuộc vận động từ thiện và kêu gọi các nhà tài phiệt Mỹ cam kết hiến tài sản.

Tỷ phú George Lucas cho biết, ông sẽ hiến tặng phần lớn tài sản của mình để phát triển giáo dục. Ông cho rằng giáo dục chính là chìa khóa để đảm bảo sự tồn vong của nhân loại.

Còn tỷ phú Pickens trong một bức thư gửi đăng trên Givingpledge.org., trang web của "The Giving Pledge", đã viết: “Tôi đã từng công khai rằng tôi rất vui thích khi làm ra nhiều tiền nhưng tôi cũng thực sự vui khi được cho đi, bởi cho đi cũng là một cách nhận lại”.

Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người sở hữu khối tài sản 18 tỷ đô la, cũng kêu gọi: “Đừng đợi đến khi chết mới cho đi. Sẽ thật có ý nghĩa nếu người ta muốn thế giới thay đổi một cách tốt đẹp hơn thay vì chỉ đứng nhìn quanh…”.

Riêng tỷ phú Buffett đã cam kết sẽ hiến  99% tài sản của mình cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Theo tạp chí Forbes đánh giá, tài sản của ngài Buffett khỏang 47 tỷ đô la. Còn Bill Gates, người giàu thứ 2 thế giới cũng đóng góp hơn 28 tỷ đô la cho quỹ từ thiện của mình.

Theo Forbes, hiện Mỹ có 403 tỷ phú.

Th.Hà theo BBC

Các tin, bài viết khác