4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

• Tiếp tục cân nhắc, đảm bảo tính pháp lý và sự nghiêm minh trong xử lý ông Vũ Huy Hoàng

(SGGPO).- Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp tổ ĐBQH sáng 11-11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nguyên tắc lựa chọn các vị sẽ đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội tới đây là nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nào thì Bộ trưởng phụ trách sẽ trả lời chất vấn, kết quả chọn từ cao xuống thấp theo phiếu xin ý kiến.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu về 5 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách của 5 vị Bộ trưởng: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường và Nội vụ.

Đây là những nhóm vấn đề  đã được chọn từ 16 nhóm vấn đề dự kiến ban đầu qua ý kiến cử tri và sự quan tâm của đại biểu, sau đó xin ý kiến các cơ quan của Quốc hội,  báo cáo Ủy ban Thường vụ rồi gửi xin ý kiến đại biểu chọn ra 4 nhóm.

4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội, các phiên chất vấn bắt đầu từ sáng 15-11-2016.

Kết quả, 4 vị Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội là các ông Trần Tuấn Anh, Phùng Xuân Nhạ, Trần Hồng Hà và Lê Vĩnh Tân; đều là những vị Bộ trưởng lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội. Các vị Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực sẽ làm rõ vấn đề khi cần thiết.

Như thường lệ, tại kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp và thời gian dành cho Thủ tướng cũng là một buổi như các vị Bộ trưởng khác. Trước khi trả lời trực tiếp, Thủ tướng sẽ có một các báo cáo chung về các vấn đề nổi lên qua các phiên chất vấn. Một thay đổi đáng lưu ý tại kỳ  họp này là các vị đại biểu có thể giơ biển khi muốn tranh luận, nên các phiên chất vấn có thể sẽ sôi động hơn.

Liên quan đến việc tiến hành xử lý kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Tổng thư ký Quốc hội cho biết: “Cái khó là chưa có tiền lệ nên vẫn phải nghiên cứu”. Được biết, trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10-11-2016.

Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ chưa gửi hồ sơ sang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết. “Chính phủ và Quốc hội phối hợp với nhau ngay từ đầu, Đảng thì cách chức nhưng xử lý về mặt chính quyền thì tính pháp lý thế nào khi không còn đương chức để vừa đảm bảo tính pháp lý vừa đảm bảo sự nghiêm minh là việc chưa từng có tiền lệ nên phải cân nhắc kỹ, chưa có quyết định cuối cùng”, ông Phúc nhấn mạnh.

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hoá, lãng phí, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hoá thích ứng với hội nhập quốc tế, kiểm soát kinh doanh đa cấp, quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc…

Chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và bảo đảm an toàn xả lũ thời gian tới cũng được Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm rõ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội khoá XIII. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

Thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng là vấn đề dành chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư. Việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thẩm định triển khai các dự án để xảy ra sự cố môi trường. Quản lý xử lý về ô nhiễm môi trường và giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu. Việc quản lý, khai thác tài nghiên, khoáng sản.

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Các phiên chất vấn sẽ bắt đầu từ sáng 15-11 và diễn ra trong 2 ngày rưỡi.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP