Giai đoạn 2 chợ đầu mối Hóc Môn

4 năm chưa xây xong nhà lồng chợ B?

Ngay từ năm 2003, TPHCM đã có chủ trương cho phép chợ đầu mối nông sản Hóc Môn xây dựng giai đoạn 2 nhà lồng chợ thịt (nhà lồng B) để đón toàn bộ tiểu thương chợ thịt Phạm Văn Hai vào kinh doanh. Nhưng chừng đó thời gian trôi qua, nhà lồng B của chợ Hóc Môn vẫn chỉ là mảnh đất trống! Ngày 6-9, Phó Chủ tịch HĐND TP Huỳnh Thành Lập và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đã có buổi chất vấn “nảy lửa” với chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan về vấn đề này.

Theo ông Tô Văn Liêm, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hóc Môn, đơn vị đầu tư xây dựng chợ, trong dự án xây dựng chợ Hóc Môn phê duyệt năm 2001 không có phần nhà lồng chợ thịt. Để đáp ứng nguyện vọng của các tiểu thương chợ Phạm Văn Hai được di dời về chợ Hóc Môn, năm 2003, TP có chủ trương nêu trên. Tuy nhiên, do tính chất, quy mô dự án bị thay đổi khá lớn so với ban đầu nên công ty phải lập lại toàn bộ dự án. Trong khi đó, thông báo số 381 của UBND TP về tiến độ thực hiện giai đoạn 2 cần phải đẩy nhanh 3 hạng mục (nhà lồng chợ thịt, hạ tầng kỹ thuật, trạm ép rác kín) để đưa vào sử dụng trong tháng 11-2007. Điều này bất khả thi!

Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách: “Đâu là nguyên nhân khiến cho tiến độ dự án quá chậm, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư liên tục thất hứa với người dân?” Ông Liêm cho rằng, ngoài việc phải lập lại toàn bộ dự án, thì nguyên nhân chính khiến là do thủ tục quá rườm rà, mất quá nhiều thời gian cho việc trình duyệt. Theo đó, đơn vị thẩm tra, thẩm định không có trách nhiệm đối với chủ đầu tư trong việc chỉ ra chỗ sai cần phải sửa… Không đồng tình với cách đặt vấn đề của chủ đầu tư, đại diện Sở Xây dựng phản bác và cho rằng đã rất nỗ lực đối với dự án này, thế nhưng do chủ đầu tư chọn các đơn vị thiết kế quá tệ, khiến cho các dự án thiết kế không đạt yêu cầu! Đến lần thứ 3 và do một đơn vị khác thiết kế thì mới tạm chấp nhận được, dù phải sửa tới, sửa lui nhiều lần.

Ông Huỳnh Thành Lập lại cho rằng, cách lý giải của Sở Xây dựng xem ra chưa ổn. Vì rằng, ngày 26-1-2007, hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán của 3 hạng mục nhà lồng B đã trình cho Sở Xây dựng, nhưng mãi đến ngày 31-5-2007 Sở mới trình cho UBND TP chỉ để UB có văn bản chấp thuận cho Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt thiết kế. Điều này cũng đồng nghĩa, hồ sơ đã bị Sở Xây dựng “ngâm” mất đúng 4 tháng 4 ngày, từ đó cho đến khi có quyết định cũng của Sở, chủ đầu tư lại tiếp tục mất thêm gần 1 tháng chờ đợi. Ông Lập nhấn mạnh: “Chúng ta cứ nói đến chuyện cải cách hành chính nhưng người dân lúc nào cũng kêu ca, chưa hết phiền lòng là có căn cứ!”. 

Tuy nhiên, ông Lê Văn Mỵ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hóc Môn đã “xoa dịu”, bằng cách thừa nhận nguyên nhân khiến cho tiến độ chậm trễ là do chủ đầu tư còn nhiều yếu kém trong việc chọn đơn vị thiết kế. Đây là hiện trạng chung của hầu hết các đơn vị tại địa bàn huyện Hóc Môn vì thực tế có tiền nhưng chưa chắc đã thuê được các đơn vị có chuyên môn tốt. Ông Mỵ cho biết dự kiến hôm nay 7-9 chủ đầu tư sẽ mở thầu. Nếu không có gì thay đổi, đến ngày 7-10 sẽ tổ chức khởi công xây dựng 3 hạng mục trên. Thời gian thi công là 5 tháng, dự kiến đến tháng 3-2008 sẽ đưa nhà lồng B vào hoạt động.

Ông Nguyễn Minh Hoàng kết luận, việc TP triển khai xây dựng 3 chợ đầu mối ở 3 cửa ngõ của TP để di dời 10 chợ đầu mối nội thành là hoàn toàn phù hợp với sự phát triển kinh tế, giải quyết ùn tắc giao thông và vệ sinh môi trường… Riêng đối với tiến độ xây dựng nhà lồng B chợ Hóc Môn, do chúng ta quy hoạch chưa chính xác và không lường trước về tổng thể cũng như các vấn đề phát sinh nên đã mất khá nhiều thời gian, lãng phí tiền của trong việc chỉnh sửa dự án. Cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thúy Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế