Đã có phác đồ điều trị bệnh teo cơ Delta

° 4 tiêu chuẩn chẩn đoán xơ hóa cơ Delta

Những đứa trẻ bị bệnh teo cơ delta ở Hà Tĩnh

Bộ Y tế vừa ban hành quy trình kỹ thuật điều trị teo cơ xơ Delta. Quy trình là tài liệu hướng dẫn thực hành chuyên môn kỹ thuật được áp dụng trong tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập thuộc tuyến huyện, tỉnh và Trung ương.

Theo đó, quy trình này đã quy định rõ 4 tiêu chuẩn chẩn đoán xơ hóa cơ Delta để các bác sĩ thực hiện gồm: cánh tay không khép hết vào thành ngực khi đứng thẳng tự nhiên và khi người khám giữ chắc khớp vai; xương bả vai nhô ra sau và xoay ngoài khi khép vai quá mức, thấy chỏm xương cánh tay bật ra phía trước hoặc phía sau hõm khớp vai; khi giữ khớp vai đồng thời khép cánh tay, thấy được rãnh lõm da dọc theo trục cơ Delta; các động tác còn lại như dạng cánh tay, đưa cánh tay ra trước, ra sau và xoay cánh tay vẫn bình thường.

Quy trình này cũng nêu rõ, đối với những trường hợp bị bệnh teo cơ Delta nhẹ sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh; những trường đặc biệt mới chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Phương pháp điều trị duy nhất hiện nay là phẫu thuật. Sau khi gây mê hoặc gây tê tại chỗ rạch dài 3-5cm để cắt và giải tỏa dải cơ xơ hóa, giải phóng cánh tay giúp nó dễ dàng khép vào thành ngực. Sau khi mổ bệnh nhân sẽ phải tập luyện phục hồi chức năng. Giai đoạn 3 tháng sau phẫu thuật phải đạt mục tiêu người bệnh hội nhập xã hội; làm được các công việc thường ngày tùy lứa tuổi và nghề nghiệp.

Như tin Báo SGGP đã đưa, căn bệnh này (còn gọi là bệnh chim xệ cánh) được phát hiện ở nhiều địa phương khác nhau, đến nay đã có khoảng 2.000 bệnh nhân (hầu hết là trẻ em) với cùng các triệu chứng như nhau.

PHAN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).